Những điều cần nắm rõ về bài thi thẩm tra APS khi có ý định du học Đức

Tham tra APS
223

Bài thi thẩm APS là một trong những hình thức thi vô cùng quan trọng khi có ý định đi du học nghề tại Đức. Tuy nhiên, một số bạn vẫn chưa hiểu rõ bài thi thẩm cha này là như thế nào? Sau đây, để giải mã tất cả các thắc mắc của bạn, Viện Khoa học Đào tạo và phát triển Kinh tế Văn hóa dành thời gian để nghiên cứu và chia sẻ mọi thông tin cho du học sinh.

Bài thì thầm APS được xem là bài thi mà bất kỳ du học sinh nào cần phải nắm rõ. Bởi lẽ, đây là điều kiện để bạn có thể đi du học tại Đức. Một số người đã nghiên cứu rõ ràng về bài thi trước khi thực hiện. Do đó, họ sẽ xuất sắc hoàn thành bài thi của mình. Tuy nhiên, còn một số du học sinh vẫn chưa hiểu rõ về các thông tin về bài thi này. Từ đó, rất dễ dẫn đến tình trạng gặp khó khăn và lúng túng trong việc thi thẩm tra. Ngay sau đây, nếu bạn đang có nhu cầu tìm kiếm thông tin của bài thi này thì hãy xem ngay bài viết này nhé!

Bài thi thẩm tra APS được hiểu là như thế nào?

Bài thi thẩm tra APS là bài thi được viết tắt của một bộ phận trực thuộc phòng văn hóa tại đại sứ quán Đức ở Hà Nội. Bài thi này hay còn có tên gọi là Akademische Prufstelle. Đây là một trong những phòng văn hóa vô cùng lớn tại Hà Nội và họ có nhiệm vụ thẩm tra hồ sơ của du học sinh nước Đức. Từ đó, nhằm mục đích có thể kiểm tra tất cả các điều kiện xem hồ sơ đấy có đắt ứng đầy đủ không. Đồng thời, các du học sinh mới có thể nhập học vào các trường đại học tại Đức. Bên cạnh đó, bài thi này cũng chính là thẩm tra toàn bộ chứng chỉ cũng như kết quả học tập đi kèm của du học sinh có ý định sang Đức. Đây là một bài thi bắt buộc đối với tất cả du học sinh đang có mong muốn du học tại Đức. Bài thi này đã có hiệu lực từ năm 2007. 

Chính vì vậy, khi bạn đang có mong muốn và dự định đi du học nghề Đức thì bạn cần phải nộp hồ sơ cho bộ phận kiểm tra. Bộ phận đó sẽ kiểm tra những vấn đề liên quan đến học vấn cũng như giấy tờ cá nhân tại phòng lãnh sự và thị lực đại sứ quán Đức ở Hà Nội. Từ đó, để có thể xét duyệt kịp thời cho quá trình bạn đi du học ở Đức. Thời gian để nộp bài thi thẩm tra này cũng vô cùng nghiêm ngặt theo quy định. Đó chính là rơi vào cuối tháng 2 hoặc bạn có thể nộp hồ sơ vào cuối tháng 8 hằng năm. Ngoài ra, vào tháng năm cũng như tháng 11 mỗi năm là thời gian để phỏng vấn APS. Hơn nữa, đây cũng là một trong những địa điểm cung cấp chứng chỉ APS cho du học sinh nếu như hồ sơ đã được thông qua xét duyệt của đại sứ quán Đức.

 chương trình học bổng du học đức

Bài thi thẩm tra APS gồm những đối tượng nào?

Đây là một bài thi được áp dụng cho tất cả học sinh sinh viên đang muốn đi du học tại Đức. Đây cũng là các đối tượng bao gồm chưa học đại học cũng như chưa tốt nghiệp đại học tại nước Việt Nam chúng ta. Đồng thời, bài thi này còn được áp dụng cho tất cả những sinh viên du học Đức đang học ở bậc cao học. Ngoài ra bạn cần phải thi TestAS để biết năng lực tiếng Đức của mình và nộp kèm vào hồ sơ thẩm tra APS.

Tuy nhiên, các du học sinh vẫn cần phải lưu ý đến một số điều kiện. Điển hình như dưới đây:

 • Sinh viên sẽ phải tham gia một học kỳ tại bất cứ trường đại học chính quy nào ở Việt Nam. Khi đã tham gia một học kỳ đại học, bạn sẽ được luân chuyển vô cùng linh hoạt sang hình thức học dự bị đại học tại Đức. Thứ hai, bạn cũng có thể phải thi bài thi đầu vào khi du học dự bị tại Đức.
 • Tất cả các sinh viên hoàn thành ít nhất 4 kỳ tại trường đại học ở Việt Nam. Tuy nhiên, bạn phải nhớ đây là đại học chính quy thì mới đủ điều kiện để sang Đức du học. Khi đã học xong 4 kỳ tại trường đại học ở Việt Nam, bạn sẽ được tuyển thẳng vào chuyên ngành trường đại học mà bạn lựa chọn tại Đức. Với điều kiện này thì bạn sẽ không được chuyển đổi qua các ngành học khác. Mà bạn phải lựa chọn theo ngành bạn đã học tại Việt Nam.

Nếu bạn không muốn thông qua bài thi thẩm tra APS này, thì bạn phải trở thành nghiên cứu sinh chính thức tại đại học ở Đức. Tuy nhiên, những điều kiện để trở thành nghiên cứu sinh chính thức là như thế nào? Dưới đây là những điều kiện đó:

 • Du học sinh phải có giấy tờ xác nhận đồng ý đến từ giáo sư tại trường đại học Đức mà bạn mong muốn lựa chọn.
 • Bạn phải là đối tượng được nhận suất học bổng từ quỹ của CHLB tại Đức. Hoặc bạn phải nhận được học bổng đến từ bộ giáo dục và đào tạo tại Việt Nam. Hơn nữa, bạn cần phải được các chuyên gia tạ Đức lựa chọn ở Việt Nam thì mới có thể trở thành một nghiên cứu sinh chính thức ở trường đại học Đức.

Nội dung của bài thi thẩm tra bao gồm những gì?

3.1. Đối tượng sinh viên đã tốt nghiệp ở đại học chính quy tại Việt Nam.

Thứ nhất, thẩm tra tất cả các tỉnh xác thực của giấy tờ mà du học sinh đã nộp. Mục đích để có thể xem những giấy tờ đó có bị làm giả hay không. 

Thứ hai, APS sẽ tiến hành vào việc kiểm tra tất cả các điều kiện của du học sinh. Từ đó, họ sẽ đưa ra được đáp án chính xác nhất về vấn đề bạn có đủ để đáp ứng khi đăng ký đại học tại Đức hay không.

Thứ ba, nếu hồ sơ của bạn đã được thông qua kiểm duyệt và đáp ứng đủ điều kiện thì bạn sẽ được mời đến phỏng vấn.

3.2. Đối tượng sinh viên đang học tại trường đại học chính quy ở Việt Nam nhưng chưa có bằng.

Với những đối tượng sinh viên này, bạn sẽ cần phải làm bài thi TestAs. Đây là một trong những kỳ thi tập trung và chuẩn mực nhất khi đi du học Đức. Thông qua bài thi này, có thể xác định được năng lực học tập của du học sinh khi có ý định đi du học Đức. Đây cũng là một trong những bài thi linh hoạt. Bởi lẽ, du học sinh có thể chọn thi bằng tiếng Anh hoặc thi bằng tiếng Đức tùy theo mong muốn và khả năng của mình.

Thủ tục và hồ sơ thi thẩm tra cần những gì?

4.1. Thủ tục thi thẩm tra

 • Thẩm tra tất cả các hồ sơ cũng như giấy tờ cá nhân mà du học sinh nộp.
 • Tiến hành phỏng vấn thẩm tra.
 • Đến đây, đại sứ quán Đức tại Việt Nam sẽ có nhiệm vụ cấp cho du học sinh trường chi. Hoặc đại sứ quán có thể cấp cho sinh viên giấy chứng nhận hồ sơ đã được thông qua xét duyệt và đáp ứng đầy đủ nhu cầu.
 • Sau khi bạn đã được thông qua phòng kiểm duyệt thẩm tra thì bạn có thể xin cấp thị thực du học tại đất nước Đức. Hay còn gọi là cấp visa để du học Đức. Du học sinh có thể xin cấp visa tại đại sứ quán hoặc cũng có thể xin cấp tại tổng lãnh sự quán Đức. Thông thường thì những quá trình này đều trên da với thời gian khá dài trong vòng khoảng bốn tuần.

4.2. Hồ sơ cho bài thi thẩm tra

 • Thứ nhất, hồ sơ thẩm tra của bạn cần có dán ảnh chân dung theo kích thước đạt tiêu chuẩn. Tuy nhiên, bạn hãy lưu ý nên tải xuống từ trang chủ chính thống tại đại sứ quán Đức để nhằm mục đích có thể xác thực về nội dung. Đồng thời, việc làm này sẽ tránh việc hồ sơ của bạn không đảm bảo yêu cầu cũng như giảm tình trạng bị từ chối.
 • Thứ hai, du học sinh cần phải ghi chép đầy đủ tất cả những thông tin vào các mục được đề ra tại đơn. Bạn có thể lựa chọn hai thứ tiếng để ghi một là tiếng Đức hoặc hai là tiếng Anh. Sau khi ghi xong, bạn sẽ phải làm
 • công việc kiểm tra lại kỹ càng để có thể đảm bảo được nội dung chính xác rõ ràng và không sai sót.
 • Thứ ba, du học sinh cần chuẩn bị những phong bì đựng hồ sơ ở cỡ giấy A4. Ở phong bì này phải ghi đầy đủ họ tên cũng như địa chỉ và số điện thoại cá nhân của du học sinh. Bạn phải đảm bảo ghi chính xác bởi đây là yếu tố vô cùng quan trọng. Giấy này sẽ được đại sứ quán Đức cấp ngay sau khi thẩm tra ở góc trên của bên phải. Đồng thời, bạn hãy lưu ý là không in bất cứ logo hay những thứ không liên quan vào phong bì của mình nhé.
 • Thứ tư, du học sinh cần chuẩn bị hai bản sao cũng như một bản dịch. Bạn có thể dịch bằng tiếng Đức hoặc bằng tiếng Anh tùy theo nhu cầu và mong muốn của bạn. Và hai bản sao cũng như một bản dịch này phải được xác nhận vào công chứng Những giấy tờ mà bạn cần chuẩn bị như sau:
 • Giấy chứng nhận tốt nghiệp Trung học phổ thông
 • Giấy chứng nhận đã vượt qua kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông
 • Giấy báo nhập học tại một trường đại học ở Việt Nam

Tuy nhiên, đối với những đối tượng sinh viên đang trong quá trình học đại học chính quy tại Việt Nam thì cần những điều kiện sau đây:

 • Bằng tốt nghiệp Trung học phổ thông của bạn.
 • Giấy báo đã trúng tuyển tại bất kỳ trường đại học nào tại Việt Nam.
 • Giấy báo nhập học vào đại học
 • Bảng điểm phải có xác nhận chính thống từ trường đại học mà bạn đang theo học tại Việt Nam

Kinh nghiệm để đi thi thẩm tra

5.1. Kinh nghiệm về việc chuẩn bị hồ sơ để nộp

Khi nộp hồ sơ thẩm tra thì bạn phải chú ý đến thời gian nộp. Bởi lẽ, tại đại sứ quán Đức ở Việt Nam sẽ mở cửa nộp hồ sơ thẩm tra vào thời gian theo quy định đó là từ 08.30 đến 11.30. Hơn nữa, bạn có thể nộp vào thứ hai đến thứ tư trong tuần. Đồng thời, bạn cần đảm bảo được chuẩn bị đầy đủ tất cả những thông tin và giấy tờ đúng theo quy định ở đại sứ quán. Nếu bạn thiếu hay sai sót bất kỳ giấy tờ nào thì sẽ bị loại. Hơn nữa, khi nộp thẩm tra thì bạn cần lưu ý những giấy tờ theo đúng quy định. Điển hình như:

 • Bạn phải chuẩn bị đơn mẫu đã được đầy đủ tất cả các thông tin của du học sinh. Đồng thời, như Viện Khoa học Đào tạo và phát triển Kinh tế Văn hóa đã đề cập bên trên, bạn phải lấy đơn mẫu này tại chính trang chủ của đại sứ quán. Nhằm mục đích để không gặp tình trạng sai sót và
 • thiếu bất kỳ thông tin nào. Bên cạnh đó đơn bắt buộc phải điền bằng tiếng Anh hoặc tiếng Đức và có đi kèm với ảnh.
 • Du học sinh cần chuẩn bị bản công chứng chứng minh thư của mình
 • Bạn cần phải có phong thư đã ghi đầy đủ họ tên cũng như địa chỉ và số điện thoại theo người nhận theo giấy A4.
 • Hóa đơn ngân hàng để chứng minh sinh viên có ý định du học Đức là gồm lệ phí 250 USD
 • Còn đối với những bạn đang học tại đại học chính quy ở Việt Nam thì cần nộp bản sao và bản dịch chứng thực bằng tốt nghiệp trung học của mình. Hơn nữa, bạn phải nộp bảng điểm lớp 12 cùng với giấy báo trúng tuyển vào đại học bất cứ nào tại Việt Nam.
 • Đối với những người đã tốt nghiệp đại học thì chỉ cần nộp bản sao bằng chính tốt nghiệp Trung học phổ thông. Đi kèm với đó chính là bảng điểm đại học cũng như bằng tốt nghiệp đại học.

5.2. Kinh nghiệm ôn luyện thi thẩm tra mà bạn nên biết

Khi ôn thi luyện thi thẩm tra, bạn không chỉ cần ôn luyện những kiến thức lý thuyết hay trong sách vở. Bởi lẽ, nếu chỉ ôn luyện những cái trong sách vở thì bạn sẽ không có ứng biến cho những vấn đề xảy ra trong bài thi. Lý do bởi, trong bài thi thẩm tra thì các kiến thức không chỉ có ở trong sách vở mà còn có ở các kiến thức chuyên ngành. Chính vì vậy, bạn cần tìm hiểu kỹ lưỡng tất tần tật về ôn thi thẩm tra. Từ đó, bạn sẽ có một nền tảng vững chắc cả lý thuyết trong sách vở lẫn kiến thức ngoài lề để vượt qua bài thi này. Đảm bảo rằng, với cách học này thì bạn có thể thông qua bài thi một cách dễ dàng nhất.

Lệ phí thi bài này là bao nhiêu?

Lệ phí của thủ tục khi thẩm tra cho du học sinh có mong muốn đi du học Đức hiện tại là 250 USD. Đồng thời, số tiền này khi bạn đã nộp thì sẽ không được hoàn lại trong tất cả các trường hợp. Hơn nữa, lệ phí này phải được thanh toán cho ngân hàng Vietcombank. Bên cạnh đó, hóa đơn trả lệ phí cũng phải được sinh viên nộp cùng với hồ sơ của mình.

Sau khi đã được thẩm tra hồ sơ cũng như phỏng vấn đến từ đại sứ quán thành công. Bạn sẽ nhận được 10 giấy chứng chỉ cho bản thân. Nếu vẫn chưa nhận được 10 giấy này, bạn phải nộp vào tài khoản của đại sứ quán thêm 20 USD nữa. Hơn nữa, các du học sinh cần phải đảm bảo gửi đơn xin để có thể xin cấp thêm 10 giấy chứng chỉ. Từ đó, bạn mới có đủ điều kiện để sang Đức du học.

Trên đây, hy vọng với bài viết có ích này, bạn đã hiểu rằng bài thi thẩm tra APS là như thế nào. Đồng thời, Viện VKH đã giải đáp tất cả các thắc mắc của bạn liên quan đến kỳ thi này. Từ đó, đảm bảo rằng đã cung cấp đầy đủ các kiến thức bổ ích cho du học sinh khi có nhu cầu du học tại Đức. Hãy áp dụng những phương pháp trên đây, chắc chắn rằng hồ sơ của bạn sẽ được duyệt và bạn có thể thông qua kỳ thi một cách dễ dàng.

1 Review

EXPATTANT - Raceweelp@onymail.xyz
1

name brand cialis discount

Canadian Hesalth Ceysha https://newfasttadalafil.com/ - Cialis He had been working with the bacterium Staphylococcus whose harmful strains cause abscesses boils respiratory infections and food poisoning. Afagpr Cialis Meds Without Scripts Nuvchv Cialis Lilly Precio https://newfasttadalafil.com/ - Cialis Alcoholism usually develops over a period of years. Trlazw

Write a Review

Leave Comments

Developed by Tiepthitute
Bản đồ
Facebook Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay