Các ngành du học nghề tại Đức thu hút sinh viên

nghe xay dung
417

Các ngành du học nghề tại Đức thu hút sinh viên bạn đã tìm hiểu và lựa chọn được chưa? Chưa thì hãy cùng các ngành du học nghề tại Đức thu hút sinh viên đi khám phá ngay bài viết này nhé!

Khi lựa chọn du học nghề tại Đức, chắc hẳn các bạn phải xem xét rất kỹ lưỡng các ngành nghề tiềm năng bên này. Tuy nhiên, nước Đức có rất nhiều ngành nghề khác nhau. Đây cũng là một trong những điều khiến du học sinh phải đắn đo suy nghĩ không biết nên chọn ngành nào để phát triển tương lai cho mình. Để không để các bạn chờ lâu, Viện VKH sẽ chia sẻ cho các bạn các ngành du học nghề tại Đức thu hút sinh viên nhé! Hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu thông qua bài viết có ích này.

Học nghề tại nước Đức bao gồm những chính sách như thế nào?

Trước khi đi tìm hiểu về các ngành du học nghề tại Đức thu hút sinh viên thì chúng ta hãy đi xem xét chính sách học nghề tại đây nhé! Nước Đức vô cùng nổi tiếng với hệ đào tạo nghề kép đứng số 1 trên toàn Châu Âu. Chính vì vậy, du học nghề Đức ngày càng được nhiều các bạn sinh viên tại Việt Nam quan tâm và đánh giá cao. Bởi lẽ, cốt lõi của hệ thống học nghề kép tại Đức chính là một trong những sự hợp tác được thể chế hóa đến từ Chính phủ Liên bang. Đi kèm vớ đó chính là các đối tác xã hội dựa trên toàn bộ những nguyên tắc đồng thuận đối với các doanh nghiệp. 

Không những vậy, ở Đức học nghề được xem là một trong những con đường chính và giúp chúng ta phát triển. Đặc biệt là trong lĩnh vực hội nhập kinh tế cùng với tạo ra giá trị to lớn cho thị trường việc làm đối với những người trẻ tuổi. Mà  hầu hết phải kể tới là sinh viên cũng như du học sinh tại Đức. Sau khi học viên đảm bảo đã hoàn thành khóa đào tạo nghề tại Đức thì bạn sẽ được công nhận theo tiêu chuẩn có giá trị của toàn quốc gia. Không chỉ vậy, hệ thống đào tạo nghề và làm việc trực tiếp tại Đức là cầu nối giúp cho cá nhân có thể nâng cao khả năng của mình. Đồng thời, du học sinh có thể trang bị cho mình những kiến ​​thức cùng với kỹ năng cực kỳ thành thạo và nhanh chóng.

Theo thống kê cho thấy vào năm 2017 thì tỷ lệ được tính toán của toàn dân cư tại Đức bắt đầu học nghề dưới dạng hệ thống kép chiếm lên tới 52,9%. Hơn nữa, con số này tổng cộng có khoảng trên dưới 1,32 triệu người đã tham gia học nghề tại Đức vào năm 2017. Bên cạnh đó số lượng tốt nghiệp và ra trường đạt tỉ lệ cao và họ có công việc ổn định với mức lương cực kỳ hấp dẫn. Đây là

những thông số cho chúng ta thấy chương trình học nghề tại Đức đáng để lựa chọn để phát triển tương lai của mình. 

điều kiện du học nghề đức

Những ngành nghề có tiềm năm làm việc lớn tại Đức

Như các bạn đã biết, du học nghề tại Đức chính là cơ hội cực kỳ lớn dành cho sinh viên. Đây cũng chính là một trong những con đường mở rộng cho tất cả du học sinh nước ngoài có ý định và mong muốn phát triển sự nghiệp của mình tại nước ngoài. Với sự ưu đãi tuyệt vời đến từ Chính phủ Đức cùng với thị trường luôn cần lực lượng lao động lớn thì có những ngành nghề tiềm năng nào mà đáng để bạn quan tâm?

Ngay trong phần dưới đây, Viện Khoa học Đào tạo và Phát triển Kinh tế Văn hóa sẽ giới thiệu cho bạn Top 5 ngành nghề hot hit. Đây cũng chính là những ngành nghề có tiềm năng lớn nhất dành cho du học sinh nhé!

2.1. Nghề điều dưỡng

Ngành nghề điều dưỡng được đánh giá là một trong những ngành rất phù hợp với sinh viên tại Việt Nam. Bởi lẽ đây là ngành rất cần đến những tố chất chăm chỉ, cần mẫn, tâm huyết. Đồng thời, bạn cần có một trái tim giàu tình thương để có thể làm được ngành nghề này. Đây cũng chính là những yếu tố quan trọng mà một nhân viên điều dưỡng cần có khi lựa chọn nghề này tại Đức. Khi bạn đã đạt đủ điều kiện du học điều dưỡng tại Đức thì bạn sẽ không phải lo lắng chi trả bất kì phí học tập nào. Bên cạnh đó, bạn còn được nhận lương trong quá trình học tập và thực hành nghề điều dưỡng tại Đức. 

Với năm đầu tiên học nghề điều dưỡng tại đây, du học sinh sẽ nhận được cho mình với mức lương khoảng 800 Euro trên 1 tháng. Không chỉ vậy, số tiền lương này của bạn sẽ được tăng lên theo từng năm học của du học sinh. Đối với những chương trình học nghề điều dưỡng tại Đức với hai tập đoàn lớn thì sẽ có mức lương cao hơn khá nhiều:

 • Với tập đoàn Azurit thì năm nhất sinh viên sẽ được nhận 1040 Euro, đến năm thứ 2 bạn sẽ nhận 1100 Euro, và năm cuối cùng là 1200 Euro.
 • Với tập đoàn Berlin thì năm nhất bạn sẽ nhận được 1090 Euro, năm thứ 2 sẽ là 1150 và năm thứ 3 bạn nhận được 1250.

Với số tiền lương trợ cấp này thì du học sinh có thể sử dụng nó để trang trải cho chi phí sinh hoạt của mình ở Đức. Đồng thời bạn hãy tập trung toàn bộ thời gian của mình vào việc học hành mà hạn chế việc phải đi làm thêm. Điều này không chỉ giúp các bạn sinh viên có kết quả cao trong học tập mà còn giúp bạn có cơ hội thành thạo công việc sau khi ra trường. Hơn nữa, các bạn sinh viên khi du học tại đây cũng có thể tiết kiệm chi phí sinh hoạt của mình bằng cách ở ghép phòng với 2-4 người bạn. Đồng thời bạn có thể đi lại bằng phương tiện công cộng để giảm bớt chi phí di chuyển. Bạn có thể lấy tiền tiết kiệm đó để nâng cấp trình độ tiếng Đức của mình hoặc đi du lịch và khám phá văn hóa người Đức.

Du học sinh được đào tạo những gì trong quá trình học nghề điều dưỡng?

Tại trường dạy nghề điều dưỡng tại Đức, du học sinh sẽ học được các giảng viên chuyên nghiệp đào tạo về những vấn đề liên quan đến y tế. Điển hình như: Chăm sóc người bệnh, hỗ trợ cũng như chăm sóc cho người bệnh ngắn hạn hoặc dài hạn. Tại đây, du học sinh sẽ được tiếp xúc với rất nhiều nhóm người khác nhau. Bạn sẽ học được cách ứng xử với trẻ em ra sao, người trung niên ra sao và cách cư xử với người già như thế nào?

Trong năm đầu tiên, du học sinh sẽ được giới thiệu kỹ càng về ngành điều dưỡng. Học viên sẽ được thế nào là ngành điều dưỡng cũng như ngành này có vai trò quan trọng như thế nào? Thời gian học tập đầu tiên thì học viên sẽ được được học những kỹ năng cơ bản trong nghề liên quan đến chăm sóc bệnh nhân.

Những năm sau, du học sinh sẽ được học những phương pháp chuyên sâu hơn về nghề. Bạn sẽ được vừa học vừa thực tập tại các bệnh viện hay cơ sở y tế uy tín tại Đức. Từ đó bạn sẽ có cái nhìn mở rộng hơn về những lĩnh vực trong ngành nghề ở Đức.

Ngành điều dưỡng mở ra những cơ hội gì cho du học sinh?

Chương trình du học nghề điều dưỡng tại Đức mở ra cho bạn cơ hội làm việc vô cùng tuyệt vời. Du học sinh sau khi tốt nghiệp có thể làm việc cho các tổ chức y tế cũng như ở nhiều xã hội khác nhau. Bởi lẽ, sức khỏe của người dân luôn được người Đức đặt lên hàng đầu. Chính vì vậy, chính phủ Đức luôn muốn có thêm nhiều nhân lực trong ngành y tế để phục vụ nhu cầu sức khỏe của người dân nước họ.

Bạn có thể làm ở bệnh dưỡng lão chăm sóc người già. Hay du học sinh cũng có thẻ sẽ được nhận vào làm ở các viện điều dưỡng tại nước Đức. Tại đây, bán sẽ có trách nhiệm lớn trong việc chăm sóc bệnh nhân và hỗ trợ bác sĩ trong quá trình điều trị.

2.2. Ngành phục vụ và quản lý cửa hàng thức ăn nhanh

Ngành phục vụ cũng như quản lý chuỗi cửa hàng thức ăn nhanh bên Đức đang là một trong những nghề cần tìm kiếm nhiều nguồn nhân lực khác nhau. Khi lựa chọn học ngành nghề này bạn rất dễ dàng nhanh chóng để có thể hòa nhập với nghề nghiệp tại nước Đức. Với những kỹ năng cũng như kinh nghiệm được trau dồi đầy đủ qua những buổi học. Đặc biệt là qua những tiết thực hành thì bạn rất dễ dàng có thể tự tin làm được việc sau khi ra trường. Không chỉ vậy, khi học tại trường bạn sẽ được nạp đầy đủ kỹ năng về những kiến thức cơ bản đến chuyên sâu trong ngành phục vụ. Đồng thời vừa học du học sinh vừa được thực hành để không gặp tình trạng bỡ ngỡ khi ra trường làm việc.

Với ngành nghề này, bạn cần rèn luyện cho bản thân sự kỷ luật và tính cương quyết. Bởi lẽ là một quản lý chuỗi cửa hàng thì bạn cần có đức tính này để đảm bảo mang lại quá trình làm việc tốt nhất.

2.3. Ngành nhà hàng khách sạn

Ngành du lịch tại Châu Âu cực kỳ phát triển, đặc biệt là tại Đức nói riêng. Vì ngành này phát triển nên ngành nhà hàng khách sạn cũng được tăng tiến theo. Do đó, lựa chọn ngành nhà hàng khách sạn là hoàn toàn hợp lý và đáng để lựa chọn. Đây cũng là một trong những ngành nghề có tiềm năng việc làm rất lớn.

Với ngành nhà hàng khách sạn này thì du học sinh sẽ được trải qua khoảng 3 năm đào tạo và học tập. Bạn sẽ được đào tạo và huấn luyện với những yếu tố quan trọng như sau:

 • Dịch vụ cho bữa sáng của khách hàng
 • Đào tạo về lĩnh vực thu ngân nhà hàng, khách sạn.
 • Du học sinh sẽ được trải nghiệm công việc trong gian bếp của nhà hàng.
 • Dịch vụ dọn phòng cho các khách sạn.
 • Tổng thể của tất cả các dịch vụ trong nhà hàng
 • Bạn được tìm hiểu về kiến thức hỗ trợ các trung tâm hội nghị tại Đức.

Thuận lợi khi lựa chọn ngành khách sạn nhà hàng khi du học Đức

Khi đủ điều kiện du học nghề nhà hàng tại Đức bạn sẽ tạo cho mình cơ hội làm việc cực kỳ lớn. Bởi lẽ, đây là một trong những ngành nghề mang lại niềm vui rất lớn đối với người làm nghề. Bởi đây là ngành bạn có thể được tiếp xúc cũng như nhanh chóng hòa nhập với cộng đồng xung quanh. Đặc biệt là bạn có thể hòa nhập với những người bạn mới của mình tại Đức. Trong quá trình làm việc, bạn sẽ có cho mình vô vàn những trải nghiệm tuyệt vời với ngành nghề. Đồng thời, bạn sẽ học được những cách ứng xử cũng như xử lý

nhanh chóng các tình huống gặp phải đối với khách hàng. Hơn nữa, ngành nghề này còn giúp du học sinh linh hoạt trong lĩnh vực giao tiếp, từ đó bạn sẽ cải thiện được trình độ ngoại ngữ của mình. 

Ưu điểm nổi bật của ngành nhà hàng khách sạn tại Đức

 • Du học sinh sẽ nhận được vằng cấp cực kỳ có giá trị quốc tế. Từ đó, đảm bảo bạn sẽ được đánh giá cao cũng như được toàn thế giới công nhận.
 • Du học sinh sẽ được học lý thuyết song song với những tiết thực hành tại các nhà hàng và khách sạn nổi tiếng. Từ đó, bạn sẽ được nâng cao tay nghề của mình trong quá trình làm việc.
 • Bạn sẽ sở hữu mức lương thực tập cực kỳ cao rơi vào khoảng 650-800 Euro 1 tháng.
 • Một số trường tại Đức còn cung cấp cho du học sinh các khóa học tiếng Đức miễn phí để bạn nâng cao trình độ ngôn ngữ của mình.
 • Du học sinh sẽ được nghỉ trong tất cả các dịp lễ lớn điển hình như Giáng sinh. Đồng thời bạn sẽ còn được nhận tiền thưởng đến từ nhà trường hoặc chính phủ Đức.
 • Nước Đức mở ra nhiều dự án cũng như đào tạo nghề để du học sinh có thể thành thạo trọng công việc.
 • Hàng năm, trường nghề tại Đức có nhiều hoạt động ngoại khóa. Mục đích để các học sinh có thể gắn kết với nhau hơn.
 • Sau khi tốt nghiệp. bạn có thể có được một công việc cực kỳ ổn định với mức lương rất cao tại đây. Hoặc nếu bạn lựa chọn về Việt Nam làm việc thì tấm bằng tốt nghiệp tại Đức giúp bạn được nhận vào nhiều công ty, doanh nghiệp lớn tại Việt Nam.

2.4. Ngành cơ khí điện tử

Nhắc tới nước Đức là không thể không nhắc tới ngành cơ khí điện tử hay kỹ thuật ô tô. Bởi lẽ, nước Đức được biết tới là một trong những quốc gia có hệ thống kỹ thuật, cơ khí điện tử lớn nhất trên toàn Châu Âu. Chính vì vậy, việc đào tạo cho sinh viên nước ngoài về ngành nghề này là vô cùng cần thiết. Nước Đức đã đào tạo cho hàng ngàn sinh viên nước ngoài để theo đuổi ngành nghề này của mình.

Khi đủ điều kiện du học nghề điện tử thì thời gian học việc bạn sẽ được học tất cả những gì liên quan đến ngành nghề và máy móc. Du học sinh giờ đây sẽ như một kỹ thuật viên được trực tiếp tham gia vào thực hành tại những công xưởng lớn ở Đức. Hơn nữa, du học sinh còn có thể được biết đến và thành thạo những máy móc hiện đại trên toàn thế giới. Kết hợp với đó là lượng kiến thức vô cùng khổng lồ sẽ là tiền đề cho bạn bước vào công việc sau khi tốt nghiệp.

Ngành cơ khí điện tử tại Đức mang lại những lợi ích gì?

 • Du học sinh sau khi ra trường sẽ có cơ hội thực tập tại những công ty, doanh nghiệp nổi tiếng trong quá trình đang học tập. Bạn sẽ có thể nhận được mức lương cực kỳ cao.
 • Du học sinh sẽ nhận được mức trợ cấp sinh hoạt khá lớn rơi vào khoảng 650-750 Euro/tháng trong quá trình học tập và được đào tạo tại đây.
 • Bạn sẽ có cơ hội làm việc tại các công ty, doanh nghiệp lớn trong các lĩnh vực khác nhau. Điển hình như BMW, Porsche, Mercedes-Benz hay Volkswagen.
 • Sau khi tốt nghiệp và là việc được 3 năm tại Đức thì bạn sẽ được quyền xin định cư tại Đức. Đồng thời chính phủ cho phép bạn bảo lãnh cả gia đình của mình.

2.5. Ngành kinh doanh

Với khối ngành nghề kinh doanh trong du học nghề tại nước Đức, du học sinh sẽ được trang bị cho mình những kiến thức kỹ càng về ngành này. Bạn sẽ được học  tất tần tật những cách tối ưu hóa để có thể kết nối với khách hàng của mình. Đồng thời là bạn được học cách để tìm kiếm khách hàng mới cho lĩnh vực của mình.

Lộ trình học ngành kinh doanh tại Đức diễn ra như thế nào?

Du học sinh sẽ phải học và được đào tạo ngành kinh doanh này trong khoảng 3 năm. Trong 3 năm đó, bạn sẽ được học đầy đủ nội dung về ngành. Điển hình như:Cách kiểm tra khách hàng, cách tiếp xúc khách hàng, phương pháp để giải phóng mặt bằng cũng như làm thế nào để có thể trình bày hàng hóa,… Không chỉ vậy, bạn còn phải làm công việc kiểm tra hóa đơn sản phẩm tại kho, hỗ trợ kiểm kê cùng với nhiệm vụ tạo kế hoạch triển khai nhân sự cho công việc của mình,…

Ngoài trường dạy nghề mà bạn đang theo học thì du học sinh có thể tham gia tất cả cá khóa đào tạo, cùng với hội thảo của những giảng viên đúng lớp chuyên nghiệp. Bên cạnh đó, khi học tập tại trường nghề bạn còn được đi thực tập và được trả mức lương khá cao.

Nghề kinh doanh mang đến thuận lợi gì cho du học sinh tại Đức?

 • Khi du học sinh đã tốt nghiệp và kết thúc xong khóa học này thì bạn đã có đủ cho mình kiến thức nền tảng và chuyên sâu về ngành nghề. Từ đó,
 • chắc chắn rằng bạn sẽ tự tin để bắt đầu công việc đầu tiên sau khi ra trường.
 • Du học sinh sẽ được nhận một khoản trợ cấp đào tạo cực kỳ hấp dẫn, hoàn hảo.
 • Bạn sẽ có những cơ hội thực tập trong quá trình được đào tạo tại các doanh nghiệp, công ty lớn. Đây cũng chính là cơ hội để du học sinh có thể va chạm thực tế. Đồng thời đây cũng là cách du học sinh có thể áp dụng kiến thức vào thực tiễn công việc của mình.
 • Sau khi ra trường, bạn sẽ có cơ hội mở rộng cũng như phát triển sự nghiệp tại nhiều công ty, doanh nghiệp lớn.

Nói tóm lại, hiện nay Đức mở ra vô số ngành nghề du học Đức để cho du học sinh lựa chọn. Tất cả những ngành này đều mở ra cơ hội cho du học sinh tại Đức nếu bạn có quyết tâm và nỗ lực để khẳng định năng lực của bản thân mình. Trên đây, Viện VKH đã chia sẻ một số ngành nghề mà bạn có thể tham khảo. Mong rằng bài viết về ngành học tại Đức sẽ giúp ích cho các bạn đang có ý định đi du học nghề tại đây.

0 Reviews

Write a Review

Leave Comments

Developed by Tiepthitute
Bản đồ
Facebook Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay