Bật mí mọi bí mật về chương trình Aupair Đức

aupair duc

Bật mí mọi bí mật về chương trình Aupair Đức

 

Chắc hẳn rằng có nhiều bạn có dự định đi du học nghề Đức thường thắc mắc về chương trình Aupair là như thế nào? Ưu và nhược điểm khi lựa chọn chương trình Aupair Đức ra sao? Hãy cùng Viện VKH đi tìm câu trả lời nhé!

Du học nghề Đức hiện nay luôn được các bậc phụ huynh và học sinh sinh viên lựa chọn. Bởi lẽ Đức là một đất nước cực kỳ phát triển về nền giáo dục. Khi học tại Đức, bạn sẽ được biết rất nhiều kiến thức chuyên môn trong ngành nghề của mình. Tuy nhiên, trước khi đi du học nghề Đức, nhiều người vẫn chưa biết nên lựa chọn chương trình Aupair Đức hay không? Vậy ngay sau đây, chúng tôi sẽ đi bật mí mọi bí mật về chương trình Aupair Đức nhé!

1. Chương trình Aupair Đức được hiểu là gì?

Aupair Đức được biết tới chính là một trong những chương trình cho phép người nước ngoài có thể giao lưu văn hóa tại Đức. Bạn sẽ được giao lưu với cá gia đình, cư dân và người bản xứ nước Đức. Đồng thời, gia đình nhận Aupair luôn luôn được xem là bố mẹ nuôi. Và không phải tự nhiên bạn sẽ được gọi như vậy. Bởi lẽ, bạn phải là người trực tiếp thực hiện một số công việc của riêng mình. Nhằm mục đích để có thể thể hiện mình là cũng chính là một thành viên của gia đình này Hay nói cách khác cũng chính là đền đáp gia đình nhận nuôi ấy của bạn.

Điều đặc biệt là ở Việt Nam thường hiểu chương trình Aupair chính là sang Đức trông để trẻ. Cách hiểu này thật sự rất thú vị. Bởi lẽ đây chỉ là những trách nhiệm cực kỳ cơ bản của bố mẹ nuôi trong gia đình. Đồng thời, khi tham gia chương trình, bạn sẽ được đón nhận tình cảm của bố mẹ nuôi bởi họ sẽ chăm sóc cho bạn.

Không chỉ vậy, những du học sinh có được thành công cho mình sẽ trở thành một Aupair thì có thể dễ dàng sinh sống cũng như học tập tại đây. Bạn sẽ có thể học tập và sinh sống trong khoảng thời gian từ 3 tháng đến 12 tháng. Nếu bạn hoàn thành tốt chương trình tuyệt vời này và mong muốn ở lại gia đình thêm. Thì bạn có thể gia hạn ở lại với gia đình nuôi này lên đến 6 tháng.

2. Ưu điểm của chương trình Aupair Đức khi du học Đức

 

2.1. Mở ra cánh cửa du học nghề ước mơ tại Đức

Ưu điểm lớn nhất của chương trình Aupair mà Viện VKH( Viện Khoa học Giáo dục và Quản lý Kinh tế ) muốn chia sẻ đó chính là bạn sẽ xin được học nghề tại Đức. Chỉ sau một lộ trình đồng hành với Aupair bạn có thể dễ dàng xin vào học nghề đang rất thiếu hụt nhân lực tại Đức như:

Chúng ta có thể hiểu nôm na rằng chương trình Aupair Đức chính là cánh cửa giúp bạn tiến lại gần với ước mơ du học Đức một cách dễ dàng hơn rất nhiều. Bởi lẽ du học nghề Đức sẽ không yêu cầu bạn đạt học lực như thế nào. Đồng tời trình độ chứng chỉ tiếng Đức bằng A1 cùng với việc xin visa của du học sinh hết sức dễ dàng. Đặc biệt đối với những bạn có thành tích học tập kém thì chương trình Aupair là sự lựa chọn tuyệt vời nhất cho bạn.

 

2.2. Phương pháp tiết kiệm cực kỳ tuyệt vời

Aupair Đức cũng chính là một trong những chương trình mang đến giải pháp tiết kiệm nhất. Bởi lẽ du học sinh có ý định trải nghiệm sinh sống tại Châu Âu – Đức sẽ không cần tốn nhiều chi phí. Bạn sẽ không cần phải chi trả các khoản sinh hoạt phí trong quá trình tham gia Aupair. Có thể kể đến như: Tiền nhà ở, tiền ăn uống, tiền sinh hoạt,.. Khi sinh sống tại nhà bố mẹ nuôi trong chương trình Aupair Đức thì họ sẽ là người chi trả cho bạn số tiền đó. Bạn sẽ được bố mẹ nuôi cho tiền tiêu vặt hàng tháng và được họ thanh toán tiền học tiếng cho mình.

 

2.3. Có nhiều cơ hội mới

Du học sinh khi tham gia chương trình Aupair Đức, bạn sẽ có cơ hội tham gia vào vô số các khóa học bổ ích. Điển hình như: Nhảy, bơi lội, thể dục thể thao…Đây là điều sẽ xảy ra nếu may mắn bạn nhận được bố mẹ nuôi hào phóng và rộng lượng. Trong quá trình này, du học sinh sẽ có thể cải thiện thêm trình độ tiếng Đức của mình.

 

2.4. Tiếp thu nền văn hóa Đức

Không chỉ vậy, khi tham gia chương trình Aupair Đức, bạn sẽ được tiếp thu những nền văn hóa của nước Đức. Đồng thời bạn cũng được năm bát được văn hóa của người Châu Âu.  Đây là một trong những trải nghiệm tuyệt vời của người Châu Á chúng ta phải không nào? Từ đó, du học sinh có thể mở rộng được những mối quan hệ xung quanh của mình. Bởi lẽ, khi sinh sống tại gia đình bố mẹ nuôi ở Đức sẽ chính là một trong những cơ hội cực kỳ tốt. Từ đó để bạn có thể giao lưu, học hỏi cùng với bạn bè quốc tế. Đồng thời bạn cũng sẽ được hiểu biết thêm về văn hóa ứng xử của người Đức.

 

 

3. Quyền lợi nhận được từ việc tham gia chương trình Aupair Đức

Khi tham gia chương trình Aupair tại Đức bạn sẽ nhận được khá nhiều quyền lợi cho bản thân mình. Sau đây Viện Khoa học Đào tạo và phát triển Kinh tế Văn hóa sẽ kể ra những quyền lợi đó.


Thứ nhất, cơ quan phụ trách chương trình này đã ra quyết định gia đình nhận nuôi phải chu cấp tối thiểu 280€/ tháng cho Aupair (tương đương với khoảng gần 7,6 triệu vnd). Quy định này đã được quy định từ 1/10/202. Đây cũng chính là mức lương tầm trung tại Việt Nam chúng ta.

Quyền lợi thứ hai mà Aupair có thể nhận được chính là sự hỗ trợ cho mỗi khóa học tiếng của gia đình nhận nuôi. Mỗi năm, gia đình nhận nuôi của bạn sẽ cung cấp 600€ (tương đương khoảng 16 triệu vnd) cho chương trình học tiếng của bạn. Các gia đình nhận nuôi này có thể lựa chọn trả tiền hàng tháng hay trả tiền toàn bộ cho khóa học. Tuy nhiên, nếu chi phí học tiếng đắt hơn thì bạn phải tự chi trả số tiền đó..

Ở nước Đức, các Aupair được nghỉ ngơi ít nhất trong vòng 1 ngày và 4 buổi trong 1 tuần. Một ngày nghỉ mỗi tháng của du học sinh phải rơi vào ngày Chủ nhật. Ngoài ra, Aupair còn được có 4 tuần nghỉ phép và có lương với thời hạn trong vòng 1 năm. Nếu thời gian lưu trú của bạn ngắn hơn thì bạn sẽ có 2 ngày làm việc trong kỳ nghỉ của mỗi tháng. Nếu vào gia đình khá giả, bạn sẽ được mời đi du lịch trong kỳ nghỉ này.

Không chỉ vậy, bạn còn được sử dụng nhiều vé đi những phương tiện công cộng. Đây cũng là ưu điểm tuyệt vời cho du học sinh khi tham gia Aupair.


4. Việc cần làm khi trở thành Aupair tại Đức

Trong khoảng thời gian dài bạn trở thành Aupair, du học sinh sẽ có một số nhiệm vụ chính như con cái của chủ nhà như sau:


Bạn sẽ phải làm nhiệm vụ chăm sóc trẻ nhỏ, đưa chúng đi học và đi chơi. Đồng thời chơi với trẻ trong nhà của chủ.

Bạn sẽ phải thực hiện các công việc nội trợ của gia đình chủ nhà. Điển hình như: Rửa bát, giặt giũ hay lau dọn căn nhà Nếu bạn được nhận vào gia đình có khá giả thì có nhiều máy móc hiện đại hỗ trợ cho bạn trong công việc này.

Aupair ở Đức sẽ làm việc trong vòng 30 giờ/ tuần (Thời gian này bao gồm cả thời gian trông trẻ). Đồng thời, đây là thời gian tối đa 6 giờ trên một ngày. Tuy nhiên, chúng ta sẽ không được phép làm thêm bất kì những công việc nào khác ở bên ngoài. Bởi lẽ bạn phải thực hiện những nhiệm vụ như chúng tôi nêu trên.

Vào những thời gian rảnh rỗi thì bạn có thể đi chơi, đi học hay đi du lịch với bạn bè, bố mẹ nuôi người bản xứ.


5. Một số hạn chế khi tham gia chương trình Aupair Đức

 

5.1. Chưa quen văn hóa của người Đức

Tình trạng sốc văn hóa khi từ Châu Á sang Châu Âu là điều không thể tránh khỏi. Bởi lẽ, văn hóa tại Châu Âu khác xa với của Việt Nam chúng ta. Không chỉ về món ăn mà còn khác về tính cách và cách giao tiếp của con người nơi đây. Chính vì vậy, chúng ta có thể chưa quen với việc tiếp nhận văn hóa khổng lồ của người Đức. Từ đó, nhiều du học sinh cảm thấy chán nản và mất niềm tin và sợ sệt.

 

5.2. Có cảm giác buồn chán

Đây là một điều hoàn toàn có thể xảy ra bởi gia đình nhận nuôi không thể cho mình những tình yêu thương như cha mẹ ruột được. Từ đo, dễ khiến chúng ta cảm thấy tổn thương và tủi thân. Từ đó sẽ dẫn đến cảm giác buồn chán và vô cùng nhớ nhà của mình.

 

5.3. Chăm sóc trẻ là công việc khá vất vả

Không ai có thể phủ nhận rằng, chăm sóc trẻ là công việc khá vất vả. Hơn nữa, trẻ em ở Đức có cách chăm sóc khác với trẻ em tại Việt Nam. Chính vì vậy, bạn cần phải biết cách chăm sóc, dỗ dành và chơi với chúng. Bên cạnh đó, việc lấy thiện cảm với trẻ em ở Đức bạn cần một khoảng thời gian khá dài. Nếu lơ là để trẻ bị thương hay bị bắt cóc thì bạn sẽ phải chịu trách nhiệm cực kỳ lớn.

 

5.4. Kém may mắn nếu vào gia đình không tốt

Nếu bạn kém may mắn gặp phải gia đình không tốt thì cuộc sống của bạn càng trở nên buồn chán và tẻ nhạt. Họ sẽ chỉ đối xử với bạn như người làm việc và không dành chút tình cảm nào cho bạn. Từ hành động đến lời nói của họ đều rất lạnh nhạt và vô cảm với bạn. Từ đó bạn sẽ trở nên trầm cảm và không còn cảm thấy hứng thú với tương lai phía trước. Đây cũng là vấn đề để bạn phải lựa chọn thật kỹ lưỡng chủ nhà của mình.

 

6. Lộ trình tham gia chương trình Aupair Đức

 

 • Bước 1: Tiếng Đức là ngôn ngữ khá khó, chính vì vậy bạn cần cố gắng và nỗ lực để đạt chứng chỉ bằng A1.
 • Bước 2: Bạn phải tìm hiểu một chút kiến thức cần thiết khi tham gia Aupair. Đặc biệt bạn phải tìm hiểu về kỹ năng trông trẻ tại đây. Tốt nhất là bạn nên tìm hiểu kỹ càng và nắm bắt rõ ràng toàn bộ văn hóa Đức mục đích để tránh bị sốc văn hóa.
 • Bước 3: Tiếp theo, bạn cần lựa chọn kỹ càng gia đình nhận nuôi mình tại Đức.
 • Bước 4: Sau khi đã tìm kiếm được gia đình nhận nuôi, bạn cần tìm hiểu thông tin chính xác và kỹ càng về gia đình đó. Bạn có thể gọi trực tiếp cho bên họ và trao đổi về một số vấn đề. Nếu thấy hợp thì chốt không hợp thì bạn nên tìm kiếm thêm.
 • Bước 5:Sau khi 2 bên đã thỏa thuận xong những vấn đề về nhận nuôi và nhiệm vụ thì hãy ấn đăng ký vào link sau:

https://www.arbeitsagentur.de/unternehmen/arbeitskraefte/au-pair

 

 • Bước 6: Bạn phải yêu cầu phía chủ nhà cần mua bảo hiểm cho toàn bộ thời gian trong quá trình làm Aupair Đức. Gia đình chủ nhà bạn lựa chọn sẽ phải chi trả toàn bộ chi phí cũng như phải gửi đầy đủ tất cả các giấy tờ bảo hiểm trước khi bạn xin visa.
 • Bước 7: Tiếp theo, bạn hãy chuẩn bị hồ sơ xin visa cũng như nộp visa của mình cho Đại sứ quán. Người tham gia Aupair Đức cũng cần trải qua một số bài phỏng vấn cấp visa khá ngăn.
 • Bước 8: Cuối cùng là bạn cần chuẩn bị hành trang sang Đức để bắt đầu hành trình du học của mình. Đặc biệt bạn phải nhớ đem đầy đủ giấy tờ cùng với vật dụng quan trọng của mình.

 

7. Điều kiện để du học sinh có thể trở thành một Aupair Đức

Để tham gia chương trình Aupair của Đức, du học sinh trên toàn thế giới phải đáp ứng được các yêu cầu sau đây:

 

 • Thứ nhất, bạn phải đạt từ độ tuổi từ 18 tuổi đến 26 tuổi. (Số tuổi này sẽ tính từ lúc du học sinh nộp hồ sơ).
 • Thứ 2, chứng chỉ tiếng Đức của bạn tối thiểu phải đạt bằng A1. Đây cũng được xem chính là cấp cơ bản nhất nên nếu có cố gắng, bạn có thể dễ dàng lấy được tấm bằng này.
 • Thứ 3, quan trọng tuyệt đối chính là bạn phải có gia đình nhận nuôi mình khi sang Đức. Đặc biệt gia đình này phải có trẻ vị thành niên và không có bất kì mối quan hệ nào với Aupair.
 • Thứ 4, gia đình nhận nuôi của bản phải đảm bảo là bản xứ Đức và ngôn ngữ chính của họ là tiếng Đức.

Nói tóm lại, Aupair Đức chính là một trong những chương trình đáng để tham gia. Nó không chỉ giúp bạn học hỏi về ngôn ngữ, bản sắc văn hóa của người Đức. Mà bạn còn có cơ hội vươn đến ước mơ du học nghề tại Đức của mình. Nếu có bất cứ thắc mắc nào hãy liên hệ tới Viện VKH (Viện Khoa học Giáo dục và Quản lý Kinh tế) chúng tôi nhé!

Developed by Tiepthitute
Bản đồ
Facebook Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay