co khi tai duc

Tất tần tật về du học nghề cơ khí điện tử tại Đức

 

Nghề cơ khí điện là một trong những nghề vô cùng nổi bật tại bất kỳ quốc gia nào. Để hiểu được nghỉ cơ khí điện là gì? Hãy cùng chúng tôi đi theo dõi ngay sau đây nhé!

Hiện nay, nước Đức đang là quốc gia có tỷ lệ già hóa dân số khá nhanh. Đặc biệt là hầu hết đó đều là những người trong tuổi lao động. Chính vì vậy, nhiều ngành nghề tại Đức đang thiếu hụt nhân lực làm việc. Điển hình như: Ngành điều dưỡng, ngành nhà hàng khách sạn, ngành y tế,… Một trong số đó, ngành cơ khí điện tử được đánh giá là có tỷ lệ công nhân viên làm việc thấp nhất. Chính vì vậy, chính phủ Đức đã tạo điều kiện cho du học sinh trên toàn thế giới đến Đức. Với mục đích để học tập và có thể có thêm nguồn nhân lực phát triển kinh tế Đức. Do đó, nhiều sinh viên đã lựa chọn du học nghề cơ khí điện tử tại Đức để phát triển bản thân. Vậy ngành nghề này có những đặc điểm thú vị gì? Hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu tất tần tật về du học nghề cơ khí điện tử tại Đức nhé!

 

 

Du hoc nghe Duc nganh co khi dien tu

1.Nghề cơ khí điện là gì?

Nghề cơ khí điện được biết tới chính là ngành nghề có sự giao thoa và kết hợp của rất nhiều ngành học. Đó chính là ngành cơ học, ngành điện tử và ngành IT. Khi đã là kỹ thuật viên của cơ khí điện tử, bạn sẽ được học đầy đủ các kỹ năng cơ bản và chuyên sâu về những vấn đề trong nghề. Điển hình như lắp ráp tất cả các bộ phận máy móc cho thiết bị điện tử cần thiết. Hơn nữa, bạn phải biết lập trình các hệ thống cơ điện tử cũng như cấu hình hệ thống trong quá trình sử dụng. Để biết thêm công việc như thế nào, Viện VKH sẽ chia sẻ với các bạn qua phần dưới đây nhé!

 

 • Bạn cần phải sản xuất tất cả các công cụ cũng như linh kiện liên quan đến ngành cơ khí điện. Điển hình như bạn phải sản xuất linh kiện cho các ngành y tế, cho thông tin liên lạc hay sản xuất cho các thiết bị kiểm tra đo lường.
 • Người làm cơ khí điện cần phải biết vận hành cũng như lập trình cho tất cả các bộ máy chế tạo công cụ. Đây là những bộ máy có thể sử dụng để điều khiển một cách chính xác nhất.
 • Bạn cần phải biết lắp ráp tất cả những hệ thống phức tạp. Bạn phải biết lắp một cách hoàn chỉnh từ những những linh kiện cùng với cơ khí. Điển hình như với ngành lắp ráp robot cho tất cả các ngành công nghiệp thì bạn cần phải nắm rõ.
 • Người làm cơ khí điện cần phải làm việc với các sơ đồ mạch cùng với bản vẽ thiết kế. Chính vì vậy, bạn cần phải tiếp thu và hiểu được những sơ đồ mạch và bản vẽ này.
 • Bạn sẽ phải làm việc kiểm tra hệ thống thiết bị để có thể đảm bảo máy móc được vận hành tốt nhất. Hơn nữa, khi thiết bị hỏng hóc, bạn cần sửa chữa những hệ thống điện cơ này sao cho về đúng như với ban đầu.

2. Những cơ hội gì khi du học nghề cơ khí điện tử tại Đức

Như các bạn đã biết, song song với tất cả các ngành nghề đang thiếu hụt nhân lực tại Đức, thì du học nghề cơ khí điện tử là một trong những sự lựa chọn hoàn hảo của các bạn sinh viên. Đặc biệt, nó sẽ mang đến các tiềm năng lớn cho nhiều bạn trẻ trên toàn thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng. Bởi lẽ, nước Đức là đất nước được đánh giá là có nền kinh tế rất lớn tại Châu Âu. Đặc biệt phải kể đến chính là ngành cơ khí máy móc cũng như công nghiệp nặng của Đức luôn chiếm số 1 trên toàn thế giới. Chính bởi vậy, lựa chọn du học nghề cơ khí điện tử tại Đức, du học sinh sẽ có được nhiều cơ hội tốt cho bản thân. Bạn sẽ có thể có cơ hội trở thành một lao động có kinh nghiệm của nền kinh tế hàng đầu Châu Âu. Hơn nữa, khi du học sinh du học ngành này tại Đức, bạn còn nhận được nhiều cơ hội như:

 

 • Du học sinh sẽ được rèn luyện các kỹ năng về ý chí và tinh thần thép. Đặc biệt là bạn sẽ được học tập, đào tạo trong môi trường vô cùng hiện đại với nhiều thiết bị máy móc tại Đức.
 • Du học sinh sẽ được sở hữu tất cả các tấm bằng nghề có giá trị tuyệt đối. Từ đó đảm bảo sẽ sẵn sàng cho phép bạn dễ dàng vươn mình ra ngoài thế giới. Đồng thời, bạn sẽ có cơ hội hợp tác cũng như làm việc với một số quốc gia phát triển.
 • Du học sinh sẽ được có cơ hội thực tập cũng như làm việc tại các công ty nổi tiếng ở Đức.
 • Đặc biệt, bạn còn có thể nhận lương thực hành, thực tập trong quá trình học tập tại trường nghề ở Đức. Mức lương rơi vào khoảng 20 triệu đồng một tháng. Đây là một mức lương mà chưa chắc những người lành nghề tại Việt Nam đã có được trong vòng một tháng.
 • Đồng thời, khi ra trường, cơ hội làm việc của bạn là với mức 100 %. Sau khi tốt nghiệp, mức lương của bạn sẽ tăng lên gấp đôi từ 40-50 triệu đồng trên một tháng.
 • Hơn nữa, du học sinh cũng có thể nâng cao được trình độ học tập cũng như thành thạo các kỹ năng trong ngành. Từ đó, du học sinh sẽ dễ dàng có những kỹ năng để thăng tiến sau quá trình thực tập tại đây.
 • Cuối cùng, du học sinh có cơ hội định cư dài hạn tại Đức sau khi đã hoàn thành chương trình học nghề. Đồng thời, bạn sẽ được bảo lãnh gia đình sang Đức trong quá trình làm việc liên tục tại Đức trong vòng 3 năm.

 

 

3. Những lý do chọn Đức làm nơi du học nghề cơ khí điện tử.

 

3.1. Nước Đức được biết tới là quốc gia chuyên đào tạo nghề cho sinh viên trên toàn thế giới

Nước Đức được đánh giá chính là một trong những quốc gia thúc đẩy du học nghề cho sinh viên trên toàn thế giới. Nước Đức là quốc gia vô cùng hùng mạnh về chế độ sản xuất máy móc cũng như nền công nghiệp nặng. Hơn nữa, nước Đức chính là đất nước đứng đầu về lĩnh vực xuất khẩu trên toàn thế giới. Đặc biệt chính là xuất khẩu về máy móc cũng như công nghiệp nặng, điều này đã được đánh giá là số 1 trên toàn thế giới.

Chính điều đó, Du học nghề cơ khí điện tử tại Đức là một trong những ngành nghề đáng để du học sinh lựa chọn. Từ đó, du học sinh sẽ có cơ hội làm việc ở vô số những công ty hàng đầu trên toàn thế giới. Hơn nữa, bạn sẽ được học và biết tới những công nghệ máy móc mới nhất. Đồng thời, bạn sẽ được thành thạo kỹ thuật tốt nhất về nghề cơ khí điện tử. Không chỉ vậy, sau khi học nghề cơ khí điện tử tại Đức xong, du học sinh hoàn toàn có thể học tiếp chắc bằng cấp cao hơn tại Đức. Bởi lẽ, việc học là không có giới hạn, bạn có thể học tiếp theo nhu cầu của mình. Lý do tiếp theo là bởi nước Đức là nơi tập trung rất nhiều trung tâm cũng như trường nghề, trường đại học hàng đầu về ngành cơ khí điện. Bạn có thể lựa chọn một trong những địa điểm này để tiếp tục con đường học vấn của mình.

 

3.2. Miễn 100% học phí cho du học sinh, chính phủ Đức sẽ trợ cấp cho bạn 760 – 870 Euro / tháng

Cũng giống như tất cả các ngành nghề khác, du học sinh tại Đức hoàn toàn được hưởng vô vàn những chính sách ưu đãi từ chính phủ tại Đức. Du học sinh sẽ được miễn phí 100% học phí trong khoảng thời gian là 3 năm khi học nghề tại đây. Không chỉ vậy, hàng tháng bạn còn được hưởng trợ cấp lên tớ 760 – 870 Euro trên 1 tháng. Số trợ cấp này cũng đủ để bạn chi trả chi phí sinh hoạt trong vòng 1 tháng.

Còn đối với nghề cơ khí điện tử, Viện VKH khuyên bạn hãy dành toàn bộ thời gian để học tập cũng như chăm chỉ cho ngành học của mình. Nhiều du học sinh cố gắng đi làm thêm ngoài giờ để có thể kiếm thêm thu nhập. Tuy nhiên, đây là điều khá sai. Bởi lẽ, chương trình học của ngành cơ khí điện tử tại Đức là khá nặng. Chính vì vậy, du học sinh của ngành này cần phải tập trung toàn bộ sức lực của mình vào chuyên ngành. Mục đích để mang lại kết quả tốt nhất cho quá trình học. Hơn nữa, sau khi ra trường và tốt nghiệp ngành học thì cơ hội của bạn với ngành cơ khí điện tử là vô cùng mở rộng. Do đó, bạn chỉ cần học tập và thành quả của bạn sẽ được như mong muốn.

 

3.3. Mức lương của nghề cơ khí điện tử tại Đức cực kì hấp dẫn

Khi du học sinh mới ra trường và tốt nghiệp thì lương khởi điểm của bạn trong quá trình làm nghề cơ khí điện tử tại Đức có thể sẽ dao động từ 2000 đến 2900 Euro / tháng. Tuy nhiên, theo đánh giá của Viện Khoa học Đào tạo và Phát triển Kinh tế Văn hóa cho thấy thì mức lương của du học sinh sẽ phụ thuộc vào cực kỳ nhiều yếu tố. Và bằng cấp bổ sung cũng là một trong những yếu tố vô cùng quan trọng. Đồng thời trách nhiệm trong công việc của bạn có đạt tiêu chuẩn hay không? Hơn nữa quy mô của công ty bạn lựa chọn cũng là một điều du học sinh cần cân nhắc.

 

 

4. Một số khó khăn của du học sinh ngành cơ khí điện tử tại Đức

Bên cạnh những lợi ích mà Viện VKH vừa kể trên thì du học sinh nghề này vẫn còn có một số thách thức.

 

 • Lượng kiến thức chuyên ngành của ngành cơ khí điện tử tại Đức rất nhiều và khó học. Ngay cả đối với người Đức chưa chắc được người bản xứ đã theo kịp. Chính vì vậy, để học tốt môn này thì du học sinh cần có kiến thức cực kỳ vững vàng. Đặc biệt là về các môn khoa học tự nhiên có thể kể đến như toán, lý, hóa. Và nên nhớ bạn phải thật thành thạo tiếng Đức.
 • Mức độ cạnh tranh của ngành cơ khí điện tử khá cao. Bởi lẽ, theo nghiên cứu cho thấy thì đây cũng là ngành nghề được người Đức và các du học sinh khác lựa chọn khá nhiều.
 • Ngành cơ khí điện tử là ngành học cần đòi hỏi độ bền về sức khỏe cùng với tinh thần tập trung cực kì cao độ. Nếu bạn lơ là là sẽ không theo kịp tiến độ của bài học.

 

5.Chương trình học của ngành cơ khí điện tử tại Đức

Du học sinh khi theo học ngành cơ khí điện tử tại Đức sẽ được giảng viên trang bị khối kiến thức cực kì khổng lồ. Không chỉ về kiến thức nền tảng mà còn là kiến thức chuyên sâu về ngành học. Tất cả đều liên quan tới vấn đề sửa chữa, chế tạo cũng như cải tiến tất cả các sản phẩm cơ khí cùng với điện tử. Học viên sẽ được thực hành hành trong công việc lắp ráp các thiết bị. Ngoài ra, bạn còn được thực hành bảo trì các thiết bị cơ khí trong khi sản xuất. Đồng thời, du học sinh còn có thể được tìm hiểu tất tần tật về hệ thống sản xuất. Hệ thống này sẽ được tích hợp máy tính cùng với các hệ thống khí nén – thủy lực. Đi kèm với đó là các vi điều khiển cùng với những hệ thống điều khiển cực kì thông minh. Hơn nữa, bạn còn được học các kiến thức liên quan đến cảm biến, robot, …

Sau khi tốt nghiệp chương trình du học học nghề tại Đức, du học sinh có thể được đảm nhiệm các vị trí liên quan đến ngành nghề. Điển hình như: Vận hành, bảo trì các thiết bị máy móc, sửa chữa thiết bị,…. Bạn có thể được làm việc tại nhiều công ty, doanh nghiệp có tiếng tại Đức. Hơn nữa, bạn sẽ có cơ hội hợp tác với những chuyên gia đứng đầu trong lĩnh vực cơ khí điện tử. Còn nếu bạn là người có năng lực, bạn có thể tự mở xưởng sản xuất, sửa chữa riêng của mình. Đây cũng là một trong những điều thuận lợi để bạn có thể khẳng định mình có thể tự đứng lên bằng đôi chân của mình.

 

 

6. Du học nghề cơ khí điện tại Đức và lộ trình cụ thể

 

 • Du học sinh sẽ phải học tiếng Đức tại Việt Nam để có thể lấy bằng B1. Thời gian học sẽ rơi vào khoảng từ 6-8 tháng.
 • Khi sang Đức bạn bắt buộc phải đi học và hoàn thành nốt chứng chỉ bằng tiếng Đức B2. Thời gian này kéo dài khoảng 6 tháng trước khi nhập học vào trường nghề tại Đức.
 • Du học sinh sẽ được đào tạo nghề kép vô cùng nổi tiếng của nước Đức. Đi kèm với đó chính là mức trợ cấp 760 -870 Euro/tháng cho mỗi sinh viên. Nếu bạn lựa chọn ở lại làm việc tối thiểu 3 năm trong ngành cơ khí điện tử, bạn sẽ được hưởng với mức lương 2.000 – 2.900 Euro/tháng.
 • Du học sinh có thể lấy chứng chỉ cao hơn sau khi tốt nghiệp trường nghề tại Đức.
 • Sau khi bạn có thời gian làm việc ổn định tại Đức, học viên sẽ có quyền được xin cư trú lâu dài tại nước Đức.

 

7.Điều kiện đi du học ngành cơ khí điện tử tại Đức

 

 • Là người yêu thích công việc liên quan đến ngành cơ khí điện tử.
 • Bạn phải có tinh thần vượt khó cũng như ý chí quyết tâm học tập cao. Bởi lẽ kiến thức của ngành cơ khí điện tử thực sự rất nhiều.
 • Nam nữ phải có độ tuổi từ 18 đến 28.
 • Bạn phải đảm bảo đã tốt nghiệp THPT, hoặc tốt nghiệp Trung Cấp , Cao Đẳng, Đại Học các chuyên ngành tại Việt Nam. Tuy nhiên, Đức sẽ ưu tiên những bạn tốt nghiệp đúng chuyên ngành cơ khí điện tử.
 • Tuyệt đối không có tiền án hay tiền sự tại bất kỳ quốc gia nào. Bạn phải là người có tư cách đạo đức tốt.
 • Du học sinh cần có đủ sức khỏe để có thể đi làm việc ở nước ngoài theo đúng với quy định của Bộ Y Tế tại Việt Nam.

 

8.Vì sao nên lựa chọn VKH là nơi tư vấn du học sinh?

VKH  – Viện Khoa học Đào tạo và Phát triển Kinh tế Văn hóa được xem là trung tâm đào tạo tiếng Đức và tư vấn du học sinh uy tín.  Chúng tôi sẽ chia sẻ cho các bạn những thông tin du học cực kỳ quan trong và cần thiết đối với các bạn học viên. Không chỉ vậy, Viện Khoa học Đào tạo và Phát triển Kinh tế Văn hóa sẽ có thể giúp bạn tối ưu chi phí du học. Mục đích để có thể đạt được những kết quả tốt nhất.

Tại trung tâm tư vấn chúng tôi, học viên sẽ vừa được học tiếng Đức vừa được tư vấn cặn kẽ những điều cần thiết khi đi du học tại Đức. Không chỉ vậy, bạn còn được được hướng dẫn đầy đủ về hồ sơ khi lựa chọn ngành cơ khí điện tử tại Đức. Đồng thời là du học sinh nên lựa chọn trường nào cho bản thân mình. Chính vì vậy, khi đến với Viện Khoa học Đào tạo và Phát triển Kinh tế Văn hóa, việc du học nghề cơ khí điện tử tại Đức sẽ trở nên cực kỳ tiện loại và dễ dàng.

Qua đây, Viện VKH đã giới thiệu cho bạn tất tần tật về du học nghề cơ khí điện tử tại Đức. Đây đều là những thông tin mà bạn cần biết về du học nghề tại Đức. Chúc các bạn có một hành trang đi du học nghề Đức và theo đuổi ước mơ ngành cơ khí điện tử của mình nhé!

Developed by Tiepthitute
Bản đồ
Facebook Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay