du hoc nghe duc tai VKH

Du học nghề Đức tại Hà Nội: điều kiện và lộ trình

 

Có phải du học sinh đang băn khoăn và thắc mắc về du học nghề Đức tại Hà Nội hay không? Bạn đang không biết điều kiện cũng như lộ trình khi đi du học nghề Đức là như thế nào? Ngay bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu cho bạn tất tần tật về du học nghề Đức nhé!

Hiện nay, du học nghề Đức tại Hà Nội đã và đang là xu hướng của nhiều bạn trẻ trên toàn thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng. Bởi lẽ, lựa chọn đi du học nghề Đức tại Hà Nội các bạn sẽ nhận được rất nhiều ưu đãi của các trường học tại nước Đức. Tuy nhiên, điều kiện cũng như lộ trình du học nghề Đức tại Hà Nội ra sao? Đi du học nghề Đức có gặp khó khăn gì không? Hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu cặn kẽ về lộ trình du học nghề Đức tại Hà Nội của Viện VKH nhé.

 

1.Giới thiệu về du học nghề Đức

Như một số bạn đã biết, chương trình du học nghề tại nước Đức đã được chính phủ tại Đức quy định chặt chẽ. Tất cả các em học sinh ở lứa tuổi từ 15 – 18 đều có thể du học nghề tại nước Đức. Theo như thống kê hiện nay, có đến 2/3 học sinh thuộc nhóm tuổi này đã lựa chọn cho mình hình thức đào tạo nghề nghiệp kép. Đồng thời, tiêu chuẩn của đào tạo nghề kiếp này sẽ được lựa chọn vào tất cả các hệ thống phụ thuộc vào chất lượng học nghề của mỗi học sinh.

Khi đi du học nghề Đức tại Hà Nội, bạn sẽ được miễn 100 % học phí. Chắc hẳn, khi nghe xong điều này bạn sẽ cảm thấy vô cùng ngạc nhiên phải không? Vậy tại sao khi đi du học nghề Đức tại Hà Nội, bạn lại được miễn phí 100 % tiền học? Bởi lẽ, các trường đại học nằm trong cơ chế của nước Đức đều có chung một mục tiêu giống nhau. Đó chính là đảm bảo được cơ hội giáo dục một cách bình đẳng với toàn dân bao gồm cả các du học sinh ngoài nước.

Không chỉ vậy, du học nghề tại Đức của Viện VKH sẽ là mấu chốt để tạo điều kiện cho các bạn du học sinh có thêm nhiều cơ hội. Bạn sẽ không chỉ có những kiến thức ở trên trường mà bạn còn được thực hành trực tiếp tại nhiều doanh nghiệp khác nhau đúng với ngành nghề của mình. Hơn nữa, nước Đức hiện nay được đánh giá là một trong những quốc gia đi đầu trong việc đào tạo kép.

Đồng thời, trong quá trình vừa học cũng như vừa làm của du học sinh, bạn không chỉ được tiếp thu kiến thức mà còn được trả lương học nghề một cách trực tiếp. Đây là một trong những ưu điểm khiến nhiều du học sinh lựa chọn Đức là nơi đặt chân đến.

2. Du học nghề tại Đức có gặp khó khăn gì không?

Đức được biết tới là một quốc gia vô cùng phát triển tại Châu Âu. Hơn nữa, Đức cũng là đất nước xếp hạng cao trên toàn thế giới. Tuy nhiên, ở nước Đức vẫn xảy ra các vấn đề chung đó chính là thiếu nguồn nhân lực mạnh mẽ. Điều này là do già hóa dân số tại nước Đức được diễn ra trong những năm gần đây. Chính vì vậy, hiện nay nước Đức đang ưu tiên để mở rộng các chương trình du học nghề cho các bạn học sinh trên toàn thế giới. Không chỉ có du học nghề mà còn cả chương trình xuất khẩu lao động Đức với chứng chỉ A2  cũng được đặt lên hàng đầu. Nhầm mục đích để có thể tìm  kiếm thêm những nguồn nhân lực mới và tốt nhất. Từ đó, nước Đức mới phát triển được nền kinh tế một cách vững mạnh hơn. 

Chính vì vậy, chúng ta có thể khẳng định rằng, trong tình hình hiện tại du học Đức sẽ không gặp quá nhiều khó khăn ở trong những năm về trước. Điều này đã được chứng minh bởi các du học sinh trên toàn thế giới. Do đó, bạn có thể hoàn toàn an tâm khi lựa chọn nước Đức là nơi du học nghề của mình.

3. Điều kiện cơ bản để có thể đi du học Đức

Nếu bạn lựa chọn Đức là đất nước để du học nghề, bạn sẽ chỉ cần đắp ứng 4 tiêu chí khá đơn giản như sau:

3.1. Điều kiện chung

Nếu bạn thuộc từ độ tuổi 18 đến 30 và đã có bằng tốt nghiệp Trung học phổ thông trở lên thì sẽ không yêu cầu về điểm số cụ thể. Các du học sinh cần phải có lý lịch một cách rõ ràng. Đảm bảo không có tiền án hay tiền sự thì bạn mới có thể đặt chân sang nước Đức du học nghề.

3.2. Điều kiện sức khoẻ

Sức khỏe là một trong những vấn đề cần đề cập đến. Những du học sinh phải đảm bảo có một sức khỏe tốt. Đặc biệt là không mắc các bệnh các bệnh về viêm gan hay bệnh xã hội cũng như một số bệnh truyền nhiễm khác nhau. Đồng thời, bạn cũng phải có giấy khám sức khỏe theo quy định chặt chẽ của bộ y tế. Điều đó để bạn đảm bảo cho bạn có một sức khỏe tốt khi hòa nhập với môi trường nước ngoài. Hơn nữa, từ đó có thể bảo đảm an toàn cho những người xung quanh.

3.3. Điều kiện tiếng Đức

Bạn phải có được cho mình chứng chỉ ngoại ngữ A2. Đồng thời, bạn phải đảm bảo học tiếng Đức với trình độ B1 trở lên. Từ đó, bạn sẽ biết được rằng mình có được sang đức học nghề hay không. Đặc biệt, bạn sẽ được miễn chứng minh tài chính khi sang du học nghề Đức nếu bạn có chứng chỉ B1. Hơn nữa, nếu bạn có chứng chỉ tiếng Đức bằng A2 thì bạn cũng có thể đăng ký một khóa B1 tại Đức học trong vòng 6 tháng. Sau 6 tháng học bằng B1 đó, bạn sẽ bắt đầu được học nghề cũng như được nhận chế độ lương thực tập như những người bình thường.

4. Hồ sơ xin du học nghề Đức bao gồm những gì?

 • Thứ nhất, bạn cần có hộ chiếu bản gốc, hộ khẩu đã công chứng, chứng minh thư đã được công chứng cùng với giấy khai sinh bản sao.
 • Thứ hai, bạn phải được chứng nhận sức khỏe tốt, không mắc các bệnh xã hội, bệnh truyền nhiễm hay bệnh viêm gan. Từ đó, bạn mới có đủ điều kiện để đi lao động cũng như du học tại Đức.
 • Thứ ba, sơ yếu lý lịch của các du học sinh phải ghi rõ ràng. Bạn phải ghi rõ thời gian từ cấp bậc tiểu học đến hiện nay bạn đã làm gì và ở đâu.
 • Thứ tư, bạn phải có lý lịch tư pháp số một và là bản gốc. Lý lịch này bạn có thể xin tại sở tư pháp của tỉnh nơi bạn sinh sống.
 • Thứ năm, đảm bảo có bằng Trung học phổ thông, học bạ Trung học phổ thông của bản gốc. Không chỉ thế, nếu bạn có bằng tốt nghiệp hay bảng điểm cũng phải nộp vào hồ sơ.
 • Thứ sáu, du học sinh cần có trình độ tiếng Đức B1 bản gốc (nếu có). Nếu chưa có thì hãy liên hệ với chúng tôi để biết thêm thông tin chi tiết.
 • Thứ bảy, bạn cần phải có đơn xin học và giải trình tại sao bạn muốn đi du học nghề tại Đức. Đơn này bạn có thể viết tay hoặc đánh máy.
 • Cuối cùng, du học sinh phải có đầy đủ 12 ảnh theo quy định tại ĐSQ Đức.

5. Lộ trình chi tiết khi du học nghề Đức

5.1. Tham gia khóa học tiếng Đức tại Việt Nam

Du học sinh sẽ học để thi lấy chứng chỉ bằng tiếng Đức. Bạn sẽ được lấy chứng chỉ A2 hoặc B1 với trung bình thời gian học từ 6-8 tháng. Với bằng A2 này, bạn có thể nộp để xin visa. Tuy nhiên, nếu trình độ của bạn B1 thì việc tiếp nhận ở các trường cũng như học viện sẽ tốt hơn.

Đến với Viện VKH Không chỉ được học tiếng Đức, học viên sẽ được đào tạo các kỹ năng mềm trong quá trình làm việc nghề tại Đức.

5.2. Tham gia học tại CHLB Đức

Chương trình học ở đây sẽ được đào tạo trong hệ chính quy chỉ rơi vào 3 năm:

 • Học viên xét bắt đầu học chương trình 3 năm bao gồm các giờ lý thuyết kết hợp với giờ thực hành với nhau.
 • Các khóa học sẽ thường khai giảng vào tháng 3, tháng 4, tháng 9 và tháng 10 hằng năm. Tùy theo thành phố mà thời gian lại khác nhau.

5.3. Sau khi tốt nghiệp du học nghề tại Đức

 • Bạn sẽ được nhận chứng chỉ đào tạo nghề trên toàn nước Đức và của Châu Âu.
 • Học viên sẽ được hỗ trợ tìm kiếm việc làm tại những cơ sở thực hành uy tín
 • Sau 3 năm làm việc tại nước Đức, bạn có quyền xin cư trú lâu dài tại đất nước này.

6. Du học nghề Đức bao gồm những ngành nghề nào?

6.1.  Ngành điều dưỡng

Điều dưỡng được biết đến là một trong những ngành nghề thuộc lĩnh vực y tế. Hơn nữa, đây là ngành nghề các bạn có nhiệm vụ phụ trách công tác điều dưỡng cũng như chăm sóc sức khỏe và kiểm tra toàn bộ tình hình của bệnh nhân. Đồng thời, bạn còn có nhiệm vụ kê toa thuốc cùng với các công việc khác liên quan đến ngành điều dưỡng. Tất cả đều nhằm một mục đích phục vụ cho quá trình chăm sóc sức khỏe của người bệnh cho đến khi phục hồi.

Khi du học nghề điều dưỡng tại Đức, bạn sẽ được học kết hợp giữa lý thuyết và thực hành trực tiếp tại các trung tâm y tế nổi tiếng. Sau khi các du học sinh đã hoàn thành khóa học cũng như thi đậu tốt nghiệp, bạn có thể nộp đơn xin làm việc tại các trung tâm y tế bệnh viện hay các viện dưỡng lão tại Đức. Hơn nữa, bạn không cần lo lắng khi không có việc làm. Bởi lẽ, với tỉ lệ dân số già hóa quá cao so với thế giới, các trung tâm dưỡng lão đang mọc lên như nấm. Chính vì vậy, các dịch vụ chăm sóc bệnh nhân càng ngày gia tăng. Từ đó, dẫn tới nguồn nhân lực bị thiếu hụt, đồng thời cơ hội làm việc của bạn là rất lớn. 

6.2. Ngành nhà hàng khách sạn tại Đức

Du học nghề nhà hàng khách sạn tại Đức cũng được biết tới chính là ngành cung cấp các nhân lực. Với mục đích đảm nhiệm được tất cả các hoạt động liên quan đến nhà hàng khách sạn. Điển hình như: Điều hành, tổ chức, đánh giá, sắp xếp, kiểm tra,… Tất cả đều phải đảm bảo tiến độ thành thạo trong công việc nhà hàng và khách sạn.

Theo thống kê cho thấy, tình trạng thiếu hụt nhân lực nhà hàng khách sạn tại Đức trong năm qua đã tăng cao. Hơn nữa, nước Đức là một trong những quốc gia thu hút rất nhiều lượt khách du lịch trên toàn thế giới. Lượng khách du lịch đã đứng thứ 3 tại Châu Âu. Chính vì vậy, để đáp ứng nhu cầu của các khách du lịch, cần có nhiều nguồn nhân lực về nhà hàng khách sạn. Từ đó, nước Đức mới có thể phát triển một cách nhanh chóng cũng như đáp ứng tất cả các yêu cầu mà khách hàng đưa ra. Chính vì số lượng công việc ngày càng tăng cao, bạn có thể dễ dàng tìm kiếm cho mình một công việc như mong muốn.

6.3. Trợ lý của nha khoa

Trợ lý nha khoa hay còn được biết tới với cái tên gọi là nha tá. Công việc trợ lý nha khoa sẽ là hỗ trợ các bác sĩ trong quá trình thăm khám răng miệng của khách hàng. Bạn sẽ phải thực hiện các công việc chính như: Chăm sóc bệnh nhân, kê đơn thuốc, làm việc trong phòng khám cũng như phòng thí nghiệm.

Hiện nay, tại đất nước Đức có rất nhiều trường giảng dạy ngành trợ lý nha khoa này. Tuy nhiên với chương trình du học nghề Đức ngành trợ lý nha khoa của chúng tôi, bạn chỉ cần mất thời gian ngắn để có thể vừa học vừa làm. Chúng tôi đảm bảo rằng, bạn sẽ được dạy song song ở trường nghề cũng như thực hành trực tiếp tại các phòng khám nha khoa nổi tiếng. Bạn không chỉ được học các lý thuyết mà còn được áp dụng các kỹ năng chuyên sâu về ngành trợ lý nha khoa. Sau khi kết thúc quá trình du học ngành trợ lý nha khoa tại Đức, du học sinh sẽ được tham gia ký kết hợp đồng. Bạn sẽ được ký kết với các doanh nghiệp nổi tiếng tại nước Đức, sau 5 năm làm việc tại đây, bạn sẽ có cơ hội định cư cũng như nhập quốc tịch tại nước Đức.

6.4. Ngành sư phạm mầm non

Nhắc đến ngành sư phạm mầm non, ai cũng biết tới đây là một ngành vô cùng cao quý. Hơn nữa, ngành này luôn được coi trọng trong xã hội hiện nay. Giáo dục mầm non hay còn được biết tới với tên gọi là sư phạm mầm non. Với ngành này, công việc chính của bạn là nuôi dưỡng cũng như chăm sóc dạy dỗ trẻ nhỏ dưới 6 tuổi. Đồng thời, đây là ngành học vô cùng quan trọng và cần thiết. Bởi lẽ, sinh viên sau khi tốt nghiệp ngành này sẽ là người mẹ đỡ đầu cho tất cả các bé bắt đầu cuộc sống học đường. Đây cũng là giai đoạn rất quan trọng để trẻ có thể khám phá những tài năng, sở thích cũng như làm quen dần với xã hội bên ngoài.

Là một đất nước có giáo dục uy tín, nơi đây đã thu hút rất nhiều sinh viên du học tham gia ngành sư phạm mầm non. Họ đến với ngành sư phạm mầm non tại Đức để có thể học hỏi thêm nhiều kinh nghiệm.

Hơn nữa, với sự gia tăng dân số ngày nay, số lượng giáo viên mầm non tại Đức vẫn còn hạn chế. Số lượng đó vẫn chưa đáp ứng đủ nhu cầu cần thiết cho các trẻ khi đến trường. Chính vì vậy, khả năng tìm kiếm việc làm sau khi học sư phạm mầm non của du học sinh là hoàn toàn dễ dàng. Bạn có thể tìm kiếm cho mình một công việc ưng ý với mức lương như mong muốn.

6.5. Ngành xây dựng

Từ trước đến nay, ngành xây dựng là một trong những ngành không thể thiếu trên toàn thế giới. Những công trình từ đơn giản đến cao cấp đều nhầm một mục đích chung. Đó là phục vụ cho sự phát triển của toàn gia đình và xã hội nơi bạn sinh sống. Hơn nữa, nó còn phản ánh những đặc trưng văn hóa cũng như đời sống thăng cấp của từng giai đoạn và thời kỳ. Chính vì vậy, chúng ta có thể khẳng định chắc nịch rằng, cơ hội làm việc của du học sinh khi tham gia ngành xây dựng là cực kỳ lớn. 

Đặc biệt là tại nước Đức, các công ty phân phối số lượng lao động ngày càng gia tăng. Đồng thời, các doanh nghiệp cung cấp các dịch vụ xây dựng mọc lên như nấm. Điều đó, số lượng lao động cần phải có đầy đủ để đáp ứng tất cả các nhu cầu của người dân nơi đây. Từ đó, cơ hội việc làm của ngành xây dựng là cực kỳ hấp dẫn và rộng mở.

Không chỉ vậy, ngoài cơ hội có thể làm việc hấp dẫn tại nước Đức, các du học sinh còn tìm kiếm cho mình việc làm tại nhiều quốc gia châu âu khác nhau. Nếu bạn lựa chọn trở về Việt Nam, với tấm bằng nghề ngành xây dựng, bạn sẽ có cơ hội làm việc tại các công ty lớn của Đức ở Việt Nam.

7. Các câu hỏi thường gặp khi đi du học nghề tại Đức tại Hà Nội

Điều kiện về con người khi đến Đức

 • Nam nữ phải có độ tuổi từ 18 đến 32 
 • Học viên sẽ không gặp tình trạng bị cấm xuất nhập khẩu. Đảm bảo không có thai trước khi xuất cảnh sang Đức. Bạn phải chưa bị từ chối xin visa nước Đức bởi lý do phạm pháp.
 • Du học sinh phải đảm bảo có đủ điều kiện về sức khỏe. Mục đích để học tập cũng như làm việc tại nước ngoài. Đặc biệt là không mắc các bệnh về truyền nhiễm hay không có khuyết tật về cơ thể của mình.

Học tiếng Đức tại Việt Nam diễn ra như thế nào?

Bạn sẽ phải tìm cho mình một trung tâm dạy tiếng Đức uy tín tại nơi bạn sinh sống. Hơn nữa, mỗi lớp học chỉ cần từ 12-15 học viên. Từ đó để có thể đảm bảo chất lượng tốt nhất trong quá trình học tập. Học viên sẽ được đào tạo đầy đủ tiếng Đức cho tới khi bạn đạt được trình độ B1. Nếu bạn không theo kịp lớp học này, bạn có thể xin học lại hay học xuống lớp học thấp hơn. Từ đó, để đảm bảo đạt B1 trước khi xuất cảnh sang Đức du học nghề.

Học lên B2 tại Đức có mất nhiều thời gian không? Khi bạn không đạt trình độ B2 thì cần phải làm gì?

Với thời gian 6 tháng đến 8 tháng, bạn có thể học được khóa học tiếng Đức bằng B2. Đồng thời, bạn sẽ được miễn học phí. Tuy nhiên, khi quá 16 tháng du học sinh không thi đỗ bằng B2 thì cần phải tự bỏ chi phí để học bằng B2. Bên canh đó, bạn chỉ được hưởng mức lương như khi thực tập

Sau khi tốt nghiệp du học nghề thì sẽ được làm việc tại đâu?

Sau khi bạn đã tốt nghiệp xong, bạn có thể nộp đơn xin việc vào các cơ sở lao động theo đúng nghề mình đã chọn. Bạn có thể làm việc tại công ty, doanh nghiệp phù hợp với nghề của mình.

Nếu lựa chọn bỏ học nghề tại Đức có sao không?

Đây là một điều vô cùng quan trọng mà bạn cần biết. Bởi lẽ, học viên bỏ học chính là vi phạm hợp đồng cũng như bạn phải đền bù theo hợp đồng đã ký trước đó. Khi thực hiện xong điều này bạn mới có thể xuất cảnh về nước mình. Nếu học viên có thái độ bỏ trốn thì phải chịu hoàn toàn trách nhiệm trước pháp luật cũng như bị trục xuất về nước. Đồng thời, bạn sẽ bị cấm nhập cảnh vĩnh viễn vào đức cùng với các nước châu âu khác.

Trên đây, chúng tôi đã bật mí cho bạn tất tần tật về du học nghề tại Đức về điều kiện cũng như lộ trình. Qua đây, chắc hẳn bạn đã hiểu rõ về du học Nghề tại Đức đúng không? Nếu có thắc mắc gì hãy liên hệ với chúng tôi ngày hôm nay nhé! Nhân viên tư vấn luôn túc trực 24/7 để giải đáp mọi thắc mắc của học viên. Cảm ơn tất cả các bạn đã lắng nghe bài viết có ích này của chúng tôi.

Đi du học nghề Đức tại Hà Nội ở trung tâm nào tốt ?

Tại Hà Nội thì có rất nhiều trung tâm du học nghề Đức trong đó có Viện VKH. Viện đào tạo tiếng Đức VKH được nhiều tập đoàn giáo dục tại Đức kí kết hợp tác đào tạo nguồn nhân lực. Kể đến các Tập đoàn lơn như :  ESO.de hay Avestos.fav… Vì vậy Viện VKH có thể xin hợp đồng thực tập đa dạng ngành nghề cho các học viên. 

care an
care an
2022-01-20
Đã có mặt tại Viện đào tạo tiếng Đức VKH. Đăng kí 1 khoá xem sao. Các chị ở Viện rất nhiệt tình.
Hà Ngyễn
Hà Ngyễn
2022-01-19
Cảm ơn VKH đã giúp mình đặt chân tới bầu trời Âu với cv ổn định, mức lương cao. Cảm ơn cán bộ tuyển sinh Trần Hồng Phúc đã nhiệt tìnn tư vấn, giúp đỡ cho mình suốt quá trình học ở VN. Uy tín ạ
do trong
do trong
2022-01-19
Cảm ơn Viện VKH với chương trình chuyển đổi văn bằng làm việc tại Đức

Developed by Tiepthitute
Bản đồ
Facebook Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay