du hoc nghe lai tau tai duc

Du học nghề lái tàu ở Đức

Du học nghề lái tàu tại Đức được hiểu là như thế nào? Ngành nghề này có gì hot đến thế? Ngay sau đây hãy cũng Viện Khoa học Giáo Dục và Quản Lý Kinh Tế đi tìm hiểu cặn kẽ về ngành nghề này nhé!

 

Một số bạn vẫn chưa biết du học nghề lái tàu tại Đức hiện nay đang là một trong những ngành nghề cực kỳ “hot”. Ngành nghề này được nhiều du học sinh lựa chọn và quan tâm tới. Bởi lẽ du học ngành lái tàu ở Đức sẽ mang đến nhiều lợi ích cho du học sinh đặc biệt phải kể đến mức lương cực kỳ khủng của ngành nghề này. Đồng thời, nghề lái tàu sẽ mở ra cho bạn những cơ hội cực kỳ tuyệt vời như định cư luôn tại nước Đức. Để tìm hiểu ngành nghề này thì hãy cùng Viện Khoa học Giáo Dục và Quản Lý Kinh Tế đi khám phá xem bạn có phù hợp với nó không nhé!

 

1. Chương trình du học ngành nghề lái tàu tại Đức là gì?

 

Tàu được biết tới chính là một trong những phương tiện giao thông công cộng phổ biến tại nước Đức. Nếu như ở Việt Nam mình sử dụng phương tiện xe buýt là chủ yếu thì người Đức thường xuyên sử dụng tàu làm phương tiện công cộng. Hơn nữa người Châu Âu nói chung cùng với người Đức nói riêng luôn sử dụng phương tiện giao thông công cộng này để đi học, đi làm, đi chơi. Bởi lẽ sử dụng tàu sẽ mang lại tính an toàn cho người sử dụng. Đồng thời chi phí khi lựa chọn phương tiện này là hoàn toàn hợp lý. Hơn nữa, tàu cũng là một trong những phương tiện di chuyển dễ dàng và nhanh chóng hơn so với một số phương tiện khác. Vậy yếu tố nào tạo ra những lý do hoàn hảo này? Đó chính là thái độ làm việc có trách nhiệm, cẩn trọng với những quy trình nghiêm ngặt, chặt ch của nhân viên trong nghề. Mục đích để có thể đáp ứng đầy đủ độ an toàn cho người sử dụng tàu làm phương tiện giao thông công cộng.

 

Chính vì vậy, việc đào tạo tất tần tật kiến thức về ngành nghề này cho một nhân viên lái tàu sẽ diễn ra trong chương trình đào tạo kép tại Đức. Chương trình này sẽ diễn ra trong khoảng dưới 3 năm học. Trong thời gian được học tập cũng như đào tạo tại đây, học viên không chỉ được học lý thuyết mà còn được trau dồi những kiến thức chuyên sâu để áp dụng cho việc thực hành làm sao cho tốt nhất.

 

Nhân viên lái tàu được học tập và đào tạo những kiến thức nền tảng như thế nào?

 

  • Bạn sẽ được học cách làm sao để vận hành tàu cũng như học hỏi cách kiểm tra và điều khiển phương tiện này.
  • Học viên sẽ được nắm bắt những kiến thức cơ bản về hệ thống đường sắt trong quá trình tàu chạy.
  • Du học sinh sẽ được thực hiện các biện pháp an toàn để tạo được niềm tin và sự an tâm cho khách hàng sử dụng tàu.
  • Học được cách xử lí chính xác các sự cố cũng như trục trặc trong quá trình vận hành tàu.
  • Học viên sẽ được tìm hiểu cách tổ chức vận hành những loại tàu hiện đại ngày nay.
  • Cuối cùng bạn sẽ được học cách sắp xếp cùng với thiết lập vận hành tàu trong quá trình chở khách hàng ngày.

 

2. Du học nghề lái tàu ở Đức cần những điều kiện gì?

 

Thứ nhất, du học nghề lái tàu ở Đức sẽ không phân biệt chỉ nam giới mới có thể làm được. Chính vì vậy nếu bạn là nữ thì bạn không phải lo lắng gì nhé! Bởi lẽ, ngành nghề này lựa chọn cả nam và nữ học tập và làm việc với nghề lái tàu. Tuy nhiên bạn phải có độ tuổi từ 18-30 tuổi. Nếu bạn dưới 18 tuổi thì bạn sẽ không đủ điều kiện để có thể học nghề lái tàu tại Đức.

 

Thứ 2, du học sinh nghề lái tàu ở Đức phải trình bày và chứng minh được trình độ học vấn của mình qua những yếu tố cần thiết. Điển hình có thể kể đến như: Bạn phải đảm bảo tốt nghiệp Trung học phổ thông trở lên. Tuy nhiên, ngành nghề này sẽ ưu tiên những học viên đã tốt nghiệp trung cấp, cao đẳng, đại học với những ngành nghề liên quan đến cơ khí và giao thông.

 

Thứ 3, du học sinh cần phải chứng minh được mình có một sức khỏe tốt. Bạn phải có giấy chứng nhận sức khỏe từ Bộ Y Tế tại đất nước mình. Đồng thời bạn cần đảm bảo không mắc ccas bệnh như: Viêm gan B, viêm gan C hay các bệnh xã hội, truyền nhiễm.

 

Thứ 4, du học sinh khi đi du học nghề lái tàu hay du học nghề cơ khí điện tử tại Đức hoặc bất kì ngành nào, bạn cần phải có cho mình lý lịch trong sạch, sáng mắt. Đảm bảo không có tiền án hay tiền sự ở bất kỳ quốc gia nào trên thế giới. Nếu bạn có tiền án tiền sự thì lập tức hồ sơ của bạn bị trả về và sẽ không có cơ hội sang Đức học tập.

 

Thứ 5, bạn cần có cho mình một tâm lý vững vàng, sẵn sàng và tự tin. Bởi lẽ có được như vậy thì bạn mới trải qua bài kiểm tra tâm lý du học nghề lái tầu tại Đức. Bài thi này cũng là điều kiện để biết bạn có được sang Đức du học hay không.

3. Tất tần tật thông tin về lộ trình du học nghề lái tàu tại Đức

 

Việc đầu tiên, du học sinh sẽ phải bắt đầu quá trình học tiếng Đức chứng chỉ bằng B1 trong vòng từ 8 tháng đến 12 tháng. Đồng thời, song song với quá trình các bạn du học sinh học tiếng Đức tại Việt Nam  thì bạn sẽ được cấp chứng chỉ ngành lái tàu hỏa tại Đức.

 

Tiếp theo là quá trình tiến hành làm hồ sơ cũng như xin hợp đồng nghề lái tàu tại Đức. Khi du học sinh đã đảm bảo hoàn thiện bộ hồ sơ này thì bạn cần nộp hồ sơ này cho Đại Sứ Quán để có thể xin visa du học nghề Đức. Du học sinh sẽ mất khoảng từ 2 tháng – 4 tháng cho quá trình chuẩn bị hồ sơ và xin visa này. Khi bạn đã xin được visa từ Đại Sứ Quán Đức thì cũng là lúc học viên bắt đầu về nhà cùng với việc thu xếp các giấy tờ, đồ đạc, tinh thần. Mục đích để chờ ngày bay sang Đức du học nghề lái tàu tại đây.

 

Sau khi bạn đã bay sang Đức, du học sinh sẽ tham gia việc lái tàu này dài khoảng 14 tháng. Thời gian này đã bao gồm cả giờ học lý thuyết kết hợp với những giờ học thực hành. Trong quá trình học thì học viên sẽ được đào tạo về những kiến thức liên quan đến vấn đề bảo dưỡng, kiểm tra cũng như  vận hành máy móc về tàu hỏa. Đồng thời bạn sẽ được học cách lắp ráp, tính toán tất cả các khoảng cách phanh khi sử dụng tàu. Du học sinh chắc chắn sẽ được học cách điều khiển tàu cùng với cấu tạo của tàu ra sao. Nói tóm lại bạn sẽ phải chuẩn bị cho mình một tình thần thép để tiếp nạp rất nhiều kiến thức và kinh nghiệm xương máu cho mình.

 

4. Top những lợi ích khi đi du học nghề lái tàu tại Đức

 

4.1. Môi trường giáo dục hoàn hảo

 

Đức được thế giới đánh giá và công nhận là một trong những quốc gia có nền giáo dục và đào tạo cực kỳ tuyệt vời. Nền giáo dục của Đức được xếp hạng vào top hàng đầu trên toàn Châu Âu. Không chỉ có các ngành nổi tiếng như điều dưỡng hay nhà hàng khách sạn,… Mà ngành lái tàu tại Đức cũng được đào tạo với phương pháp tuyệt vời. Người Đức áp dụng phương pháp đào tạo kép cho các học viên khi theo học ngành nghề này. Các bạn du học sinh không chỉ được học lý thuyết mà song song với đó chính là cá bài tập thực hành cực kỳ thú vị. Không chỉ vậy, học viên tại đây còn được tiếp cận với hàng loạt các máy móc cũng như phương tiện tiên tiến liên quan đến ngành lái tàu trên toàn thế giới. Đồng thời, bạn sẽ được tiếp cận trực tiếp nền giáo dục đat tiêu chuẩn quốc tế. Từ đó, chắc chắn rằng sau chương trình học tập và đào tạo, bạn sẽ có cho mình khối lượng kiến thức cực kỳ khổng lồ. Mục đích phục vụ cho việc làm sau này.

 

4.2. Không tốn chi phí cho quá trình học tập

 

Một ưu điểm mà Viện VKH muốn giới thiệu cho các bạn chính là bạn sẽ không phải lo lắng về tiền học tại đây. Bởi lẽ, tất cả du học sinh trên toàn thế giới khi tới Đức du học nghề thì sẽ được miễn phí 100% tiền đào tạo. Bạn sẽ không cần phải mất bất kì chi phí nào khác trong học tập. Khoản này bạn sẽ được chính phủ hỗ trợ từ A-Z. Không chỉ vậy du học sinh còn có cơ hội được hoàn lại học phí khi học chứng chỉ B2 tại Việt Nam, giống như du học nghề xây dựng tại Đức. Đây cũng là một trong những ưu thế của tất cả du học sinh Đức nghề lái tàu.

 

4.3. Được hưởng mức lương thực tập và sau khi tốt nghiệp hấp dẫn

 

Trong quá trình học tập tại đây, song song với việc học lý thuyết thì bạn sẽ được đi thực tập với ngành nghề này. Đồng thời không chỉ được miễn học phí mà du học sinh còn có cơ hội được hưởng mức lương thực tập từ 1900-2000 Euro cho 1 tháng. Với chi phí này, chắc chắn rằng bạn đã đủ chi tiêu trong quá trình sinh hoạt của mình ở Đức. Nếu học viên có lối sống tiết kiệm thì chắc chắn bạn sẽ tích được một khoảng tiền khá lớn trong vòng 1 năm để có thể gửi về cho gia đình ở Việt Nam. Hơn nữa, sau khi tốt nghiệp và đi vào làm nhân viên chính thức thì bạn sẽ được hưởng mức lương cực kỳ hấp dẫn. Lương của ngành nghề lái tàu tại Đức sau khi tốt nghiệp của bạn sẽ rơi vào khoảng 2700-3000 Euro cho 1 tháng. Đây là con số khổng lồ mà chưa chắc ở Việt Nam bạn đã kiếm được trong vòng 1 tháng.

 

4.4. Được phép đi làm thêm

 

Nếu du học sinh vẫn muốn kiếm thêm thu nhập để tích kiệm hay gửi về cho gia đình ở Việt Nam thì bạn có thể đi làm thêm vào thời gian rảnh. Bởi lẽ, chính phủ Đức sẽ cho phép du học sinh có thể làm thêm từ 21 tiếng/tuần. Đồng thời, khi làm thêm tại Đức sẽ có mức lương rơi vào khoảng 16-19 Euro cho 1 giờ. Chính vì vậy, chúng ta có thể thấy lương làm thêm một giờ ở Đức gấp nhiều lần so với ở Việt Nam chúng ta phải không nào.

 

4.5. Có cơ hội định cư và bảo lãnh người nhà khi sang Đức

 

Khi bạn đã hoàn thành 3 năm học chương trình du học nghề Đức đồng thời đã đi làm 2 năm tại đây thì bạn được phép định cư tại nước này. Từ đây, bạn sẽ trở thành công dân chính thức tại đây. Hơn nữa, bạn có thể bảo lãnh cho người thân khi sang Đức. Đây quả là cơ hội tuyệt vời cho các bạn du học sinh tại Đức phải không nào?

5. Những khó khăn mà ngành lái tàu mang lại cho du học sinh

 

Không chỉ có những lợi ích mà chúng tôi kể trên thì ngành nghề này cũng có những khó khăn đối với những du học sinh lựa chọn nó. Sau đây là những khó khăn mà bạn cần nắm bắt về nghề lái tàu tại Đức.

 

Trước hết, nghề lái tàu được ví như một ngành nghề phải ngồi ở ghế “nóng”. Bởi lẽ đây là ngành có thể mang đến nhiều rủi ro cho người trực tiếp lái tàu. Điều đó được chứng minh rằng không ít các vụ tai nạn đường sắt tại nước Đức đã xảy ra liên tiếp trong mỗi năm. Thậm chí đây là yếu tố khiến cho hầu hết các tài xế không chịu nổi áp lực khi trực tiếp lái tàu. Đồng thời, nó sẽ khiến các tài xế rất xót xa khi phải chứng kiến tai nạn nghiêm trọng. Bởi kể trường hợp phanh kịp là ít xảy ra nên nhiều vụ tai nạn đã diễn ra.

 

Hơn nữa, nguyên nhân phổ biến nhất đã gây ra những vụ tai nạn về tàu hỏa chính là trật bạn tàu. Điều này sẽ gây ra những tai nạn không đáng có cho cả người đi đường và người lái tàu cùng với các hành khách trên tàu. Ngoài ra, các vụ tai nạn này cũng do các nguyên nhân khác gây nên. Điển hình như: Tàu hỏa sẽ gặp vấn đề về đường ray, hỏng hóc bên trong tàu hỏa, bánh xe của tàu gặp trục trặc. Hơn nữa, ngoài những sự cố cơ học đó vẫn còn những vụ tai nạn do sự cố về tin hiệu cũng như lỗi cho bản thân người vận hành tàu gây ra.

 

Tiếp theo, người lái tàu sẽ phải chịu áp lực cực kỳ lớn về thời gian. Như các bạn đã biết, nghề lái tàu hỏa là một trong những ngành nghề cần chuẩn xác về thời gian và có tính quy củ. Bởi lẽ, có được như thế thì mới đảm bảo được đúng tốc độ trong quá trình chạy. Đồng thời cũng đảm bảo đúng giờ giấc cho mỗi chuyến tàu tiếp theo.

 

Khó khăn cuối cùng chính là người lái tàu cũng như cơ trưởng gánh vác trên vai mình tính mạng rất nhiều người. Chính bởi lẽ đó mà người lái tàu luôn phải tạo cho mình thói quen tập trung cực kỳ cao độ trong mỗi hành trình. Chỉ cần một chút lơ là thì bạn có thể gây ra hậu quả đáng tiếc và không có cách nào cứu chữa. Đây cũng là áp lực mà người lái tài phải gánh trên vai của mình.

 

6. Nghề lái tàu có phù hợp và đáng để bạn lựa chọn không?

 

Nghề lái tàu được đánh giá chính là một trong những ngành nghề nghề đặc thù. Nếu bạn muốn tìm hiểu nghề này có phù hợp với mình không và đây có phải nghề đáng lựa chọn thì hãy theo dõi phần này. Viện Khoa học Giáo Dục và Quản Lý Kinh Tế sẽ chia sẻ cho các bạn những yếu tố sau đây:

 

  • Như Viện Khoa học Giáo Dục và Quản Lý Kinh Tế đã nói bên trên, khi lựa chọn ngành này bạn cần phải có khả năng tập trung cực kỳ cao độ. Đồng thời bạn cần có sự quan sát tuyệt đối để tránh những tai nạn đáng tiếc xảy ra.
  • Thứ 2, người lái tàu cần có khả năng phản xạ vô cùng cao. Bởi lẽ có được như thế bạn sẽ có thể xử lý được một số tình huống một cách kịp thời.
  • Yêu nghề và yêu công việc là yếu tố cuối cùng mà Viện Khoa học Giáo Dục và Quản Lý Kinh Tế muốn chia sẻ cho bạn. Ngành lái tàu tại Đức tương đối vất vả vì thời gian làm việc, áp lực công việc mệt mỏi. Nhưng chỉ cần có tình yêu với công việc thì điều này không là gì cả.

 

Qua đây thì Viện VKH khẳng định rằng dù nghề lái tàu hỏa có nhiều thách thức với người lựa chọn. Tuy nhiên nó cũng mang lại vô số lợi ích cho các bạn. Đặc biệt phải kể đến như cơ hội làm việc được mở rộng cùng với mức lương một tháng bạn kiếm được có thể gấp 4-5 lần lương tại Việt Nam. Chính vì vậy, nếu bạn có đam mê và quyết tâm thì chắc chắn bạn sẽ làm tốt công việc của mình. Hy vọng bài viết chia sẻ về du học ngành lái tàu tại Đức mang đến nhiều lợi ích cho các bạn. Cảm ơn tất cả các bạn đã lắng nghe bài viết này của Viện Khoa học Giáo Dục và Quản Lý Kinh Tế.

Developed by Tiepthitute
Bản đồ
Facebook Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay