Đức cần tuyển dụng 350 nghìn nhân lực lao động trình độ cao

134

Ngày 7/3/2022 2022, tại Hà Nội, Tập đoàn Avestos FAV đã tới thăm và làm việc cùng Viện Khoa học Giáo dục và Quản lý kinh tế để đưa ra giải pháp về cơ hội, việc làm cho thanh niên Việt Nam, cũng như đáp ứng nhu cầu nguồn nhân lực có kỹ năng nghề cho thị trường lao động tại CHLB Đức trong thời gian tới.

Theo đánh giá trong 2 năm vừa qua, tác động của đại dịch COVID- 19 làm khủng hoảng trầm trọng về nguồn nhân lực tại Đức, kéo theo nhu cầu nguồn nhân lực ở một số ngành nghề trọng điểm ở nước này trở nên khan hiếm như: điện, xây dựng, dịch vụ khách sạn, điều dưỡng.

Ông Matthias Kaiser – Chủ tịch Hiệp hội Giáo dục Avestos FAV – Tập đoàn Avestos cho biết: tại Đức, nhóm ngành kỹ thuật có trình độ cao đang được các doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng rất lớn trước những yêu cầu của chuyển đổi số. Tính đến tháng 4/2021 các doanh nghiệp ở Đức có nhu cầu tuyển dụng lên tới 350 nghìn nhân lực trong những lĩnh vực cần lao động trình độ cao. Trong khi, theo tính toán của các chuyên gia nghiên cứu, có tổng cộng khoảng 228 nghìn lao động đang thất nghiệp vì không đáp ứng được yêu cầu. Đây chính là cơ hội nhưng cũng là thách thức đối với lao động Việt Nam với thị trường lao động chất lượng cao tại Đức.

Viện Khoa học Giáo dục và Quản lý kinh tế và Tập đoàn Avestos FAV ký kết hợp tác về cung ứng nguồn nhân lực, đào tạo du học nghề.

Đặc biệt, với tốc độ già hóa dân số và những ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, nhu cầu nguồn nhân lực về chăm sóc y tế ở Đức cũng trở nên khan khiếm. Hiện nay, nước này có hơn 3,4 triệu người sống lệ thuộc vào chăm sóc y tế, nhưng đội ngũ điều dưỡng viên trở nên báo động khi nhu cầu nguồn nhân lực điều dưỡng ở nước Đức cần thêm tới 40 nghìn điều dưỡng/ năm. Bởi vậy, nghề điều dưỡng ở Đức đang thu hút nhiều bạn trẻ Việt Nam theo học, bởi những chính sách ưu đãi của Chính phủ Đức dành cho các công dân Việt Nam đến để học tập và làm việc. Trong đó, các nhóm ngành nghề đang cần đó là nguồn nhân lực trong lĩnh vực chăm sóc y tế ( điều dưỡng, trợ lý cứu thương, nữ hộ sinh, bác sĩ); nhóm ngành nghề lĩnh vực quản trị (quản trị khách sạn, quản trị nhà hàng, đầu bếp, chế biến thực phẩm); nhóm ngành lĩnh vực kỹ thuật ( kỹ thuật công nghệ ô tô, xây dựng, kỹ thuật điện).

Trong khuôn khổ của buổi làm việc, Viện Khoa học Giáo dục và Quản lý kinh tế và Tập đoàn Avestos FAV đã ký kết hợp tác về cung ứng nguồn nhân lực, đào tạo du học nghề, kết nối cho các bạn trẻ Việt Nam có cơ hội học tập và làm việc tại Đức. Với tiền đề sẵn có, Viện Khoa học Giáo dục và Quản lý kinh tế là đơn vị trực tiếp có đẩy đủ điều kiện cơ sở vật chất, giáo viên dạy ngôn ngữ, đủ cơ sở pháp lý để tuyển nguồn nhân lực và đào tạo ngôn ngữ tiếng Đức đạt chuẩn B1 cho các học viên, đào tạo các kỹ năng mềm cho các em học sinh là đối tượng đã tốt nghiệp THPT có nhu cầu, nguyện vọng muốn được học tập, du học nghề và làm việc tại Đức nói riêng và châu Âu nói chung.

Bà Nguyễn Thị Tố Nga, Viện trưởng Viện Khoa học Giáo dục và Quản lý kinh tế bày tỏ: “Với mục tiêu phát triển “ Vì con người”, Viện Khoa học sẽ luôn đồng hành cùng các lao động Việt Nam, giúp họ có các phương pháp học tập ngôn ngữ tiếng Đức được tiến bộ nhanh để tự tin tham dự các kỳ thi chứng chỉ quốc tế, cùng các kỹ năng mềm phát triển bản thân, để hòa nhập với môi trường giáo dục nghề nghiệp quốc tế, trở thành những công dân toàn cầu có kỹ năng và tri thức, mang lại tương lai tốt đẹp cho chính bản thân các bạn trẻ Việt Nam và đáp ứng được nhu cầu của thị trường lao động quốc tế. Tuy nhiên, đây cũng là thách thức cần đến sự quyết tâm, nghị lực của các bạn trẻ trước ngưỡng cửa hội nhập quốc tế “.

0 Reviews

Write a Review

Developed by Tiepthitute
Bản đồ
Facebook Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay