Hướng dẫn lấy bằng lái xe mô tô ở Đức

lay-bang-lai-xe-oto-tai-duc
410

Lấy bằng lái xe mô tô ở nước Đức có khó hay không? Nếu bạn đang tìm hiểu vấn đề này thì bài viết này của Viện Khoa học Giáo Dục và Quản Lý Kinh Tế sẽ dành cho bạn.

Nhiều bạn du học nghề Đức hoặc làm việc định cư tại Đức khi sang Đức muốn thi để lấy bằng moto bên nước này.Tuy nhiên, họ lại băn khoăn và thắc mắc rằng lấy bằng moto tại đây có khó không? Dễ hay khó hơn với lấy bằng moto tại Việt Nam? Để giải đáp thắc mắc này, Viện VKH sẽ đi hướng dẫn lấy bằng lái xe mô tô ở Đức một cách cặn kẽ nhất nhé!

Lấy bằng lái xe moto ở Đức có chi phí bao nhiêu?

Dưới đây,  Viện Khoa học Giáo Dục và Quản Lý Kinh Tế sẽ chia sẻ cho các bạn bảng chi phí để có được tấm bằng lái xe moto tại Đức nhé!  

 • Chi phí để kiểm tra thị lực của người thi bằng: ~ 6 €
 • Chi phí để học lý thuyết thi bằng lái: ~ 150 € (Chi phí sẽ tăng giảm tùy thuộc vào trường dạy lái xe)
 • Chi phí cho kỳ thi lý thuyết: 22,49 €
 • Chi phí để học thực hành cho bài thi chung: 45 € dành cho 45 phút 
 • Lái xe liên các tính thành: tối thiểu 5 x 45 phút tương đương với 225 €
 • Lái xe trên các đường cao tốc tại Đức: tối thiểu 4 x 45 phút tương đương  vơi 180 €
 • Lái xe vào buổi đêm: tối thiểu 3 x 45 phút tương đương với 135 €
 • Chi phí để thí sinh thi thực hành lai xe: ~ 150 € cho trường bạn đang theo học lái xe + 121,38 € dành cho TÜV / Dekra

Viện Khoa học Giáo Dục và Quản Lý Kinh Tế tổng cộng lại toàn bộ chi phí là bạn phải chi trả khoảng 1500 €. Từ đó bạn mới có thể có được tấm bằng xe moto cho mình. Bên cạnh đó,  bạn cũng sẽ cần phải chi trả cho những trang bị khi tham gia lái xe. Điển hình như: Đồ bảo hộ, mũ bảo hiểm, găng tay, ủng đi chân,…Một số trường sẽ cung cấp miễn phí cho bạn nhưng chúng tôi khuyên rằng bạn nên mua để vừa vặn với bản thân mình hơn.

Chuyển đổi sang bằng lái xe máy ở nước ngoài

Nếu bạn đã có cho mình tấm bằng lái xe ở Việt Nam thì đương nhiên là bạn có thể được phép đổi tấm bằng đó khi sinh sống tại Đức. Để có thể lấy được tấm bằng lái xe tại nước Đức. Đặc biệt, trong một số trường hợp thì bạn thậm chí sẽ không cần phải thi bằng lái xe tại nước Đức. Bạn cần phải tìm hiểu giấy phép và những yếu tố nào mới được đổi bằng lái xe ở nước ngoài.

Nếu như trong trường hợp bạn đã có giấy phép lái xe ô tô ở Việt Nam thì bạn cũng có thể lấy bằng đó chuyển đổi giấy phép lái xe mô tô. Đồng thời bạn cũng sẽ không phải đợi lấy được bằng ô tô trước khi tham gia các lớp học lái xe mô tô. Đặc biệt là khi bạn đã có bằng lái xe ô tô thì chính phủ Đức sẽ cho phép bạn bỏ qua một số lớp học lý thuyết tại trường dạy lái xe mà bạn lựa chọn.

Hướng dẫn lấy bằng lái xe mô tô ở Đức

3.1. Lựa chọn trường dạy lái xe tại Đức

Bước đầu tiên Viện Khoa học Giáo Dục và Quản Lý Kinh Tế muốn nói tới chính là lựa chọn cho mình trường dạy lái xe tại Đức. Nếu bạn chưa thành thạo tiếng Đức cho lắm thì bạn cũng có thể lựa chọn trường dạy bằng lái xe nói tiếng Anh. Các bạn khi muốn lựa chọn thì có thể xem các đánh giá trên trang của trường tại trang web của trường đó. Từ đó, bạn sẽ lựa chọn được cho mình nơi học bằng lái xe đáng tin cậy tại Đức. Bởi lẽ vẫn còn tồn tại một số đơn vị không có uy tín và làm việc không có tâm với nghề. Họ sẽ bắt bạn phải đóng thêm những chi phí không cần thiết. Chính vì vậy, bạn cần tìm cho mình trường dạy lái xe uy tín nhé!

Bên cạnh đó, nếu bạn đã sở hữu cho mình tấm bằng lái xe ô tô (hay còn được gọi là Klasse B ) thì như Viện Khoa học Giáo Dục và Quản Lý Kinh Tế nói trên là bạn có thể bỏ qua khóa học lý thuyết. Tuy nhiên, bạn vẫn phải bắt buộc tham gia học và thi thực hành lái xe mô tô tại Đức.

Hơn nữa, trước khi lớp học bắt đầu thì bạn cần chuẩn bị cho mình một chiếc xe máy. Đồng thời bạn nên tự chuẩn bị đồ bảo hộ cho mình mặc dù một số trường dạy cũng chuẩn bị sẵn cho bạn. Nhưng tự chuẩn bị đúng ý bản thân mình sẽ tốt hơn. Hơn nữa, bạn cũng có thể bắt đầu tham gia vào các lớp học ngay lập tức khi bạn đã tìm được trường dạy lái xe. Bên cạnh đó, bạn sẽ không phải cần đến sự cho phép từ Bürgeramt để có thể tham gia các lớp học lái xe mô tô tại đây. Bürgeramt chỉ cần khi bạn đăng ký thi bằng lái xe tại Đức.

3.2. Tham gia khóa học sơ cứu cũng như kiểm tra thị lực

Ở đâu cũng vậy, trước khi bắt đầu học bằng lái xe cũng như thi bằng lái xe thì bạn cần phải tham gia một khóa học sơ cứu và kiểm tra thị lực của mình. Lớp sơ cứu này sẽ được thực hiện online trên máy tính hoặc laptop của bạn. Nếu có thể, bạn hãy cố gắng vượt qua những câu hỏi của bài kiểm tra thị lực mà

không cần phải đeo kính nhé!Nếu không, trong khi lái xe thì bạn rất cần phải đeo kính.

3.3. Nhận được sự cho phép từ Bürgeramt

Trước khi bạn tham gia làm bài kiểm tra bằng lái xe thì bạn cần phải được sự cho phép đến từ Bürgeramt. Hơn nữa, ngay sau khi bạn đã tìm thấy một trường dạy lái xe cho mình, bạn hãy sắp xếp một cuộc hẹn tại Bürgeramt. Bạn có thể mất từ 2-4 tuần để có thể nhận được cuộc hẹn cũng như mất từ 6-9 tuần để có thể nhận được giấy phép từ Bürgeramt. Khi đi hẹn tại Bürgeramt thì bạn cần mang những giấy tờ gì? Sau đây, Viện Khoa học Giáo Dục và Quản Lý Kinh Tế sẽ chia sẻ cho các bạn về những giấy tờ đó:

 • ID của bạn phải hợp lệ tương tự như hộ chiếu của bạn.
 • Bạn phải trình chiếu hộ chiếu chính xác của mình.
 • Bạn phải tham gia vào lộ trình kiểm tra thị giác.
 • Bạn phải có được chứng chỉ khoa học sơ cứu.
 • Hơn nữa, bạn phải có hợp đồng từ trường dạy lái xe mà bạn lựa chọn.
 • Bạn hãy thanh toán tiền phí là 48,25 €. Đây là một trong những loại phí mà bạn cần thanh toán để bắt đầu Tham gia thi lấy bằng lái xe tại Đức.
 • Hơn nữa, thông thường cuộc hẹn tại chỉ diễn ra trong vòng thời gian ngắn. Đồng thời, bạn sẽ phải chọn địa điểm để làm bài kiểm tra thi bằng lái xe của mình. Phí để trả là 48 Euro cũng như bạn cần phải xuất trình tất cả các giấy tờ cần thiết. Nếu như bạn có tùy chọn nào đó, hãy yêu cầu gửi giấy phép lái xe qua đường bưu điện đến nơi bạn sinh sống. Điều này sẽ có giá tương đương với 5 Euro. Đồng thời, gửi qua đường bưu điện sẽ thuận tiện hơn cho nhiều sinh viên ở Đức. Mất khoảng 6-9 tuần bạn sẽ nhận được thư cho phép tại Bürgeramt để tham gia kỳ thi lái xe ở Đức.
 • Bên cạnh đó, bạn cần phải xuất trình tất cả những tài liệu này đến với trường dạy lái xe mà bạn lựa chọn. Đồng thời, họ sẽ có mục đích là cung cấp cho bạn tất cả những chứng chỉ đào tạo. Với những tài liệu cần thiết này, bạn đã có đầy đủ những điều kiện để tham gia kỳ thi lý thuyết bằng lái xe của mình. Hơn nữa, khi nhận được thư cho phép đến từ Bürgeramt thì bạn sẽ có 12 tháng để tham gia vào kỳ thi lý thuyết tại đây.

3.4. Bài thi lý thuyết bằng lái xe moto tại Đức

Bài thi lý thuyết bằng lái xe tại Đức sẽ gồm 11 ngôn ngữ khác nhau. Trong đó, sẽ có ngôn ngữ là tiếng Anh. Đồng thời, bạn sẽ được hỏi 10 câu hỏi chung tổng quát về lái xe cũng như 10 câu hỏi riêng liên quan đến mô tô. Những câu

hỏi này sẽ nằm trong 950 câu hỏi mà bạn đã được học. Hơn nữa, bạn chỉ có thể sai 2 câu hỏi nếu không thì bạn sẽ hoàn toàn trượt bài kiểm tra của mình. Các câu hỏi này cũng có thể cực kỳ dễ và có thể cực kỳ phức tạp. Đồng thời, những câu hỏi sẽ liên quan đến những kĩ thuật trong quá trình lái xe. Do đó, chúng tôi có thể khẳng định rằng bài kiểm tra này sẽ không dễ dàng đâu nhé!

Tuy nhiên, khi bạn đã biết được tất cả những câu đố phức tạp cũng như tìm hiểu về những câu hỏi rối ren của bài thi lý thuyết. Đồng thời, bạn đã biết những công thức tính khoảng cách xây dựng, cách để mọi người tham gia giao thông đúng luật. Từ đó, chắc chắn rằng bạn sẽ vượt qua kỳ thi này một cách dễ dàng. Không những thế, trường dạy lái xe mà bạn lựa chọn sẽ có nhiệm vụ cung cấp cho bạn quyền truy cập vào một ứng dụng. Từ đó, cho phép các bạn có thể thực hành tất cả những câu hỏi từ kỳ thi thực. Những câu hỏi này sẽ áp dụng hoàn toàn giống với trong kỳ thi thực tại Đức. Chính vì vậy, bạn hãy trang bị cho mình sự kiên nhẫn cũng như cần phải học thuộc 950 câu hỏi này. Có được như vậy, chúng tôi tin chắc rằng bạn sẽ dễ dàng vượt qua bài kiểm tra này.

Hơn nữa, khi bạn đã sẵn sàng tham gia kỳ thi bằng lái xe tại Đức, bạn hãy lựa chọn đến chi nhánh để có thể được chỉ định và yêu cầu tham gia kỳ thi này. Khi đến đây bạn sẽ không cần phải đặt lịch hẹn tuy nhiên bạn vẫn phải trả chi phí để tham gia kỳ thi. Chi phí này sẽ rơi vào khoảng € 22,49. Ngoài ra, khi bạn đã thành công vượt qua kỳ thi lý thuyết thì bạn cần phải thông báo cho trường dạy lái xe mà bạn lựa chọn. Sau đó, trường lái xe của bạn sẽ sắp xếp cho bạn một khoảng thời gian để bắt đầu vào thi thực hành.

3.5. Bài thi thực hành xe moto tại Đức

Ngay sau khi bạn đã thành công vượt qua kỳ thi lý thuyết, trường lái xe của bạn sẽ có nhiệm vụ sắp xếp cho bạn ngày thi lái xe thực hành tại đây. Phần thi lái xe thực hành cũng vô cùng đơn giản bao gồm lái xe trong thành phố, lái xe trên tất cả các đường cao tốc cũng như một vài thao tác kĩ thuật khác. Bạn có thể thực hiện một chuyến đi ngắn từ chi nhánh Dekra hoặc TÜV Đến nơi yên tĩnh. Nơi đây, bạn sẽ được yêu cầu thực hiện tất cả các thao tác đặc biệt như sau:

 • Bạn sẽ phải slalom chậm với vận tốc là tương đương 5km/h với 5  hình nón được đặt cách nhau khoảng chừng 3,5m.
 • Bạn phải thực hiện dừng lại và đi khoảng độ 4 lần. Mỗi chân bạn sẽ được thực hiện 2 lần mà sẽ không bị cứng lại hoặc đảm bảo là không bị trật chân.
 • Slalom giữa các nón chướng ngại vật trong quá trình suy chuyển tuy nhiên, bạn cần phải duy trì tốc độ không được thay đổi.
 • Bạn cần phải thực hiện cơ động tránh mà không cần dùng đến phanh xe.
 • Hơn nữa, bạn phải thực hiện động tác tránh có phanh để tiếp cận được chứng ngại vật với tốc độ rơi vào 50km/h Đồng thời, bạn phải lao mạnh cũng như di chuyển quanh chướng ngại vật khi thi thực hành.
 • Cuối cùng, bạn phải thực hành bài tập vòng tròn đó là lái xe một vòng tròn trong khoảng rộng 9m.

Khi đó, sau khi đã đánh giá được động cơ, bạn sẽ lái xe trở lại chi nhánh mà bạn lựa chọn. Đây vẫn là một phần của kỳ thi bằng lái xe, chính vì vậy bạn hãy cẩn thận. Nếu bạn đã vượt qua kỳ thi này, người hướng dẫn của bạn sẽ chúc mừng cũng như cấp cho bạn một giấy phép lái xe tạm thời. Tuy nhiên, bạn sẽ phải trả lại giấy phép lái xe bằng nhựa của bạn hiện tại để có thể đổi lấy giấy phép lái xe tạm thời tại Đức.

Qua bài viết này, Viện Khoa học Giáo Dục và Quản Lý Kinh Tế đã chia sẻ cho bạn những cách để lấy bằng lái xe moto tại Đức. Đồng thời đây cũng là các lộ trình để lấy được tấm bằng lái xe tại Đức. Hy vọng bài viết này sẽ mang lại nhiều lợi ích cho các bạn có nhu cầu tham gia kỳ thi bằng lái xe tại đây. Chúc các bạn thành công và may mắn trong kỳ thi lấy bằng lái xe  moto này.

0 Reviews

Write a Review

Leave Comments

Developed by Tiepthitute
Bản đồ
Facebook Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay