Lưu ý khi tự học tiếng Đức cho người mới bắt đầu

Viện đào tạo giáo dục và quản lý kinh tế
403

Tự học tiếng Đức cần lưu ý những gì? Bạn đã nắm rõ chưa? Để các bạn không chờ lâu, Viện Khoa học Giáo Dục và Quản Lý Kinh Tế sẽ chia sẻ những lưu ý khi tự học tiếng Đức cho người mới bắt đầu.

Như các bạn đã biết, tự học một ngôn ngữ mới chưa bao giờ là dễ dàng. Nó chỉ dễ dàng khi bạn có nỗ lực, kiên trì và nắm bắt rõ ràng những lưu ý quan trọng khi bắt đầu học. Và đối với tự học tiếng Đức cũng vậy, bạn cần biết được những lưu ý để là nền tảng đi theo trong quá trình tự học tiếng Đức. Ngay sau đây, chúng tôi sẽ bật mí cho bạn tất tần tất những lưu ý khi tự học tiếng Đức cho người mới bắt đầu. Hãy cùng Viện Khoa học Giáo Dục và Quản Lý Kinh Tế theo dõi bài viết này nhé!

chung chi tieng duc

1. Thắc mắc của nhiều học sinh: Học tiếng Đức có khó hay không? 

Chắc chắn đây sẽ là thắc mắc đầu tiên khi bạn chuẩn bị bắt đầu hành trình tự học tiếng Đức. Việc học tiếng Đức thông thường được ví như việc học tiếng Việt. Bởi lẽ nếu như người nước ngoài thường gặp khó khăn khi học tiếng Việt vì những đại từ nhân xưng. Điển hình như có thể kể đến: Cô, dì, chú, bác, anh, chị,em,.. Thì khi chúng ta học tiếng Đức thì cũng sẽ gặp vướng mắc ở các động từ bất quy tắc.

Đối với những người mới học tiếng Đức thì việc tiếp thu đó sẽ vô cùng khó khăn. Tuy nhiên nếu bạn là người có đam mê và yêu thích ngôn ngữ này thì điều này cũng không khiến bạn gặp cản trở. Nếu bạn học được hết chúng, bạn sẽ cảm thấy vô cùng dễ dàng và càng yêu thích thêm ngôn ngữ mới này. Chỉ cần có thời gian luyện tập và sự chăm chỉ, bạn sẽ gặt hái được thành quả sớm thôi. 

Thay vì bạn thắc mắc học tiếng Đức có khó không thì ngay hôm nay bạn hãy dành thời gian và đặt cho mình mục tiêu để học tiếng Đức. Vì nếu bạn cứ nghĩ học có khó không thì bạn sẽ càng mất thời gian và suy nghĩ đó có thể khiến bạn nản trong việc học tập. Vậy ngay hôm nay, hãy ngồi vào bàn học để bắt đầu quá trình học tiếng Đức nào!

2. Lưu ý khi tự học tiếng Đức cho người mới bắt đầu

2.1. Người học cần xác định rõ ràng mục tiêu học tiếng Đức là gì?

Khi bắt đầu quá trình tự học tiếng Đức thì điều đầu tiên người học cần phải làm chính là xác định chúng ta học để làm gì? Học để phục vụ cho mục đích như thế nào? Đồng thời, người học cần phải nắm bắt được học đến mức độ nào là đạt yêu cầu. Từ đó chúng ta mới có thể lấy đó làm động lực cũng như làm dấu mốc để phấn đấu.

Ví dụ bạn học tiếng Đức để đi du học nghề Đức thì cũng phải xác định mức chứng chỉ mà mình mong muốn đạt được. Từ đó để bạn có thể lấy đó làm mục tiêu cho quá trình phấn đấu của mình. Hay bạn cần học tiếng Đức nhằm mục đích để giao tiếp lưu loát với những người nước ngoài và người bản xứ Đức. Mục đích của việc này chính là để làm việc trong các công ty, doanh nghiệp người Đức để nâng cao doanh thu hàng tháng. Hoặc đơn giản bạn học tiếng Đức vì bạn yêu ngôn ngữ này và để giao lưu kết bạn với những người Đức.

Tuy nhiên để luyện thi điểm cao cũng như để có thể thành thạo tiếng Đức thì trước hết chúng ta cần mang đến cho bản thân những kiến thức nền tảng. Kiến thức nền tảng vững vàng thì bạn mới có thể tiếp tục phát triển con đường học của mình. Đồng thời bạn cần đặt ra cho mình một mốc thời gian để có thể lấy đó là mục tiêu phấn đầu trong khoảng thời gian đó.

2.2. Động cơ và thái độ trong quá trình học tiếng Đức của học viên

Động cơ và thái độ học tập cũng chính là một trong những yếu tố, để biết các bạn có tiếp thu được ngôn ngữ trong thời gian ngăn hay không. Sau đây, Viện Khoa học Giáo Dục và Quản Lý Kinh Tế sẽ điểm danh một số động cơ trong học tập như sau:

  • Mục đích mà bản thân cần đạt được trong quá trình nỗ lực học tiếng.
  • Cần cố gắng chăm chỉ hết mình để chinh phục thành công tiếng Đức.
  • Cần tạo cho mình ước muốn, khát vọng thành công.
  • Thái độ nghiêm túc trong quá trình học tiếng.

Động lực chủ yếu để các bạn tự học tiếng Đức là để có thể vượt qua được các kì thi, lấy lại cho mình chứng chỉ tiếng Đức. Còn đối với thái độ học tập của người họ sẽ quyết định người đó có đạt được mục tiêu của mình hay không. Nếu như bạn có thái độ học tập nghiêm túc, cố gắng và nỗ lực thì Viện VKH tin chắc rằng bạn sẽ gặt hái được thành quả tốt. Còn ngược lại, nếu bạn không có cố gắng, không cố gắng, hay bỏ cuộc thì kết quả của bạn sẽ không tiến được. Thậm chí nó còn bị đẩy lùi và quay về con số không. Chính bởi vậy mới nói, khi tự học ngôn ngữ mới thì động cơ và thái độ học tập là yếu tố cực kỳ quan trọng mà bạn cần nắm rõ.

2.3. Người học cần khoảng thời gian im lặng trước khi bắt đầu tự học tiếng Đức

Như các bạn đã biết, trẻ em khi sinh ra sẽ không bắt đầu nói tiếng mẹ đẻ của mình ngay tức thời. Mà chắc chắn rằng chúng sẽ cần có một khoảng thời gian im lặng vài giây để có thể bắt đầu nói những từ đơn giản đầu tiên. Điều này còn được hiểu chính là kết quả của việc trẻ em đang dần dần hấp thụ ngôn ngữ mẹ đẻ. Hay thậm chí khi chúng đang im lặng cũng là chúng đang lắng nghe những ngôn ngữ để bắt chiếc bập bẹ nói theo.

Ở người lớn cũng vậy, khi chúng ta học tiếng Anh hay bất kì một ngôn ngữ nước ngoài mới nào thì cũng cần cho mình một khoảng thời gian im lặng ngăn. Nhiều bạn học sinh không tham gia vào các cuộc tranh luận khi học tiếng cũng không hẳn do bạn ấy sợ hãi, tự ti. Mà có thể đây là khoảng thời gian mà bạn ấy tiếp nhận ngôn ngữ của mọi người xung quanh. Đồng thời không nên ép buộc người học vì đây sẽ là yếu tố khiến cho người học cảm thấy chán nản, áp lực và kết quả học tập không tốt.

Những bạn đang ở trình độ A1 thì cũng không nên quá lo lắng vì không hiểu các video hay bô phim người bản xứ nói cái gì.  Bởi lẽ đây là một trong những việc rất bình thường xảy ra ở các lớp học tiếng Đức hoặc đối với những bạn tự học ở nhà. Tuy nhiên đây cũng là giai đoạn để các bạn có thể tiếp xúc sớm hơn với ngôn ngữ của người bản xứ.

Khi xem một video hay bài giảng online thì bạn không nên ép buộc bản thân mình phải hiểu hết những gì giảng viên đang nói. Lý do bởi bạn sẽ cần có thời gian để dần dần tiếp thu được những kiến thức cũng như cách phát âm chuẩn và giai điệu khi nói của người bản xứ Đức. Nếu bạn kiên trì không bỏ cuộc thì sau một khoảng thời gian chắc chắn bạn sẽ rất bất ngờ vì khả năng tự học tiếng Đức của mình đạt trình độ nâng cao. Bạn sẽ ngạc nhiên khi tự mình có thể nói tiếng Đức, giao tiếp với người bản xứ Đức một cách dễ dàng. 

2.4. Không nên quá lo lắng khi tự học tiếng Đức

Theo như nghiên cứu của Viện Khoa học Giáo Dục và Quản Lý Kinh Tế cho thấy thì nếu học viên có những áp lực, căng thẳng và lo lắng thì tỉ lệ học tập sẽ giảm sút đáng kể. Chính vì vậy, trong quá trình tự học tiếng Đức bạn không nên lo lắng và để bản thân rơi vào trạng thái căng thẳng quá mức. Bởi lẽ như thế thì chúng ta không thể nào tập trung vào học ngôn ngữ mới được. Thay vì áp lực vì chưa theo kịp các bạn thì người học cần phải từ từ, chậm rãi học đến đâu chắc đến đó. Chúng ta thường có câu chậm mà chắc. Chính vì vậy, bạn hãy áp dụng phương pháp này để cho mình thêm cơ hội học tiếng Đức mà không gặp lo lắng.

2.5. Người học cần tiếp nạp ngôn ngữ một cách có ý thức

Lời nói tự phát cũng là một trong những nguồn gốc của tiếp nhận ngôn ngữ có ý thức. Viện Khoa học Giáo Dục và Quản Lý Kinh Tế chắc chắn rằng khi các bạn áp dụng cách học ngôn ngữ Đúc bằng ý thức sẽ mang lại nhiều ưu điểm cho bạn. Đặc biệt nó giúp bạn viết lách một cách tốt hơn.

Hay có thể nói cách khác chính là khi người học tiếp nhận ngôn ngữ mới dựa trên ý thức của bản thân thì họ cũng có thể kiểm tra xem lúc viết có đúng ngữ pháp hay cấu trúc câu hay chưa. Điều này sẽ rất tốt bởi lẽ nó giúp học viên giảm đi đáng kể một số lỗi mắc phải trong quá trình học. Chính vì vậy, người học có thể áp dụng quy tắc này vào trong những bài viết của mình. Hơn nữa, để áp dụng điều này thì bạn cũng cần nắm những kiến thức cơ bản về ngữ pháp của tiếng Đức.

Đồng thời, theo Viện Khoa học Giáo Dục và Quản Lý Kinh Tế thấy thì các bạn tự học không nên chỉ chăm chăm vào kiến thức trong sách vở. Mà bạn cần phải áp dụng nó với thực tế. Bạn có thể làm cách nào để áp dụng? Người học có thể xem video, tìm hiểu thêm về ngôn ngữ, cách nói và ngữ điệu của người bản xứ. Bạn có thể tự luyện tập nói một mình hoặc kết bạn với những người bản xứ để giao tiếp. Đây là cách học mang đến hiệu quả tốt hơn so với những bạn chỉ áp dụng kiến thức sách vở.

2.6. Thường xuyên luyện tập tiếng Đức  và ôn lại những kiến thức vừa học 

Cuối cùng, một điều cực kỳ quan trọng trong quá trình tự học tiếng Đức mà Viện Khoa học Giáo Dục và Quản Lý Kinh Tế muốn nhắc đến chính là bạn phải đặt cho mình thời gian để luyện tập hằng ngày. Điển hình như bạn có thể dành thời gian để luyện nghe với những video, bài hát, bộ phim mà bạn yêu thích.

Luyện nghe cũng là một trong những điều cần thiết để bạn có thể có phản xạ tốt hơn. Đặc biệt luyện nghe còn giúp bạn tìm ra được lỗi sai trong phần phát âm của mình để sửa. Bên cạnh đó, các bạn tự học tiếng Đức tại nhà nên bắt đầu tập nghe từ những câu chuyện, mẩu chuyện ngắn với nội dung đơn giản. Dần dần các bạn tăng trình độ lên nghe những bản tin, những bộ phim hay các video dài. 

Không chỉ thế, bạn cần phải luyện kỹ năng nói để áp dụng trong giao tiếp hằng ngày của mình. Bạn có thể tự nói một mình và đứng trước gương. Mục đích để có thể điều chỉnh khuôn miệng đúng như người bản xứ. Hơn nữa bạn cần luyện trọng âm nhấn nhá vào khi nào, ngữ điệu cần nói là ra sao để câu văn không bị khô khan. Đồng thời bạn cần học những cách phát âm như thế nào cho chuẩn. Từ đó bạn mới có thể nâng trình độ nói tiếng anh của mình. 

Ngoài ra, bạn cần luyện tập về ngữ pháp cũng như ôn kỹ càng từ vựng. Nhằm mục đích để khi nói hay khi viết không bị sai cấu trúc hay bí từ vựng. Bạn nên đặt ra cho mình một mục tiêu 1 ngày cần học bao nhiêu từ vựng. Từ đó bạn mới có động lực để tiếp tục cuộc hành trình tự học tiếng Đức này của mình.

Trên đây, Viện Khoa học Giáo Dục và Quản Lý Kinh Tế đã đi chia sẻ cho bạn tất tần tật những lưu ý khi tự học tiếng Đức mà bạn cần biết. Nếu bạn đang cần tìm hiệu 1 trung tâm tiếng Đức tại Hà Nội thì Viện VKH là 1 lựa chọn dành chô bạn.

Hy vọng rằng bài viết này sẽ góp phần to lớn trong công cuộc tự học một ngôn ngữ mới của bạn. Chúc các bạn thành công trong con đường mà mình đã lựa chọn. Nếu có thắc mắc hay nhu cầu cần thiết gì xin vui lòng liên hệ đến Viện Khoa học Giáo Dục và Quản Lý Kinh Tế chúng tôi. Chúng tôi sẵn sàng tư vấn và giải đáp mọi thắc mắc của tất cả mọi người.

0 Reviews

Write a Review

Leave Comments

Developed by Tiepthitute
Bản đồ
Facebook Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay