những điều cần lưu ý khi đến Đức mà du học sinh cần nắm rõ

văn hoá uống bia của người đức
328

Bạn đã tìm hiểu về những điều cần lưu ý khi đến Đức chưa? Nếu chưa thì ngay sau đây, Viện Khoa học Giáo Dục và Quản Lý Kinh Tế sẽ chia sẻ cho các bạn những kinh nghiệm đáng chú ý nhé!

Có phải bạn đang có ý định đi du học nghề tại Đức hay không? Tuy nhiên, bạn vẫn còn lúng túng và thắc mắc khi chưa có kinh nghiệm cũng như không nắm rõ được văn hóa và phong tục tập quán tại đây. Đồng thời, bạn vẫn chưa hiểu cách ứng xử của người Đức ra sao? Họ có hòa đồng hay thân thiện hay không? Ngay sau đây, với những thông tin có ích này của Viện Khoa học Giáo Dục và Quản Lý Kinh Tế chắc chắn các bạn sẽ chuẩn bị đầy đủ hành trang cho hành trình đi du học Đức của mình. 

Văn hóa bắt tay của người Đức

Người Đức luôn thể hiện sự hiếu khách và lịch sự của mình qua cử chỉ bắt tay. Đây là một trong những cử chỉ vô cùng gần gũi mà họ thường làm mỗi khi gặp gỡ hoặc tạm biệt. văn hóa này cũng là một trong những cách thể hiện sự thân thiện của người Đức. Chính vì vậy, khi họ đưa tay và chào đón bạn thì đừng do dự nhé!

Sử dụng đồ có cồn

Người Đức có thói quen sử dụng đồ có cồn. Thông thường đó chính là bia và rượu, đây là thức uống vô cùng quan trọng và được người Đức ưa chuộng. Không chỉ trong buổi hẹn hò, trong các bữa tiệc, mà thức uống này còn được dùng ngay trong mỗi bữa ăn hằng ngày. Đồng thời, trong buổi gặp mặt khách hứa thì đây cũng là thức uống điển hình của người Đức. Đây cũng là nét văn hóa vô cùng đặc trưng của người Đức. Tuy nhiên nếu bạn không biết uống những sản phẩm có cồn này thì cũng không sao. Người Đức sẽ không bắt buộc bất cứ điều gì mà người khác không muốn làm.

Dậy sớm để làm việc cũng như học tập chăm chỉ

Người hiểu Đức có thói quen dậy rất sớm và đây cũng là đức tính mà bạn cần học hỏi. Điển hình như vào mỗi buổi sáng ngày nghỉ thì họ sẽ không ngủ nướng, thay vào đó họ sẽ dậy sớm để làm những việc mình yêu thích. Đặc biệt, trong công việc và học tập, người Đức là người rất chăm chỉ và cần cù. Họ

sẽ tìm hiểu mọi cách để có thể giải đáp tất cả các thắc mắc trong học tập của mình. Đồng thời, họ sẽ học hỏi những người đi trước để tìm ra kinh nghiệm cho việc làm của mình. Chính vì vậy, người Đức luôn là người mang tới được thành công và thành quả rất cao trong công việc.

Người Đức luôn đúng giờ

Khi bạn du học Đức, nếu bạn có cuộc hẹn với ai đó thì bạn đừng đến muộn nhé! Bởi lẽ, thông thường người Đức là người cực kỳ đúng giờ và không bao giờ đi trễ. Chỉ cần bạn đến muộn một vài phút thôi thì cũng khiến họ cảm thấy khó chịu. Bởi lẽ, nếu như vậy thì người Đức sẽ cảm thấy không được tôn trọng. Chính vì vậy, bạn nên đi sớm hơn từ 5 đến 10 phút đối với những cuộc hẹn cực kỳ quan trọng. Đồng thời nếu mà bạn đi muộn thì cần phải báo trước lý do bạn không thể đến đúng giờ. Đây cũng là một trong những thói quen mà người Việt chúng ta cần phải học tập người Đức.

Người Đức cực kỳ ý thức về việc bảo vệ môi trường

Vấn đề bảo vệ môi trường ở người Đức diễn ra cực kỳ tốt. Bởi lẽ, họ rất ý thức về việc làm sạch môi trường sống của mình. Đồng thời, họ luôn đảm bảo được phân các loại rác để có thể thuận tiện cho việc tái chế sau quá trình sử dụng. Đặc biệt, khi bạn đến Đức, bạn không nên có thói quen vứt rác và xả rác bừa bãi. Bởi lẽ, nếu bạn làm như vậy thì sẽ mất thiện cảm trong ánh mắt của người bản xứ tại Đức. Từ đó, sẽ dẫn đến mâu thuẫn cực kỳ căng thẳng giữa bạn và người bản xứ Đức. Đồng thời, bạn sẽ dần trở nên xa lạ với người bản xứ tại Đức.

Quy tắc ăn uống của người Đức

Bạn nên nhớ, quy tắc ăn uống của người Đức rất khác với quy tắc của người Việt Nam. Bởi lẽ, khi dùng bữa, nếu bạn để dao và nĩa ở trạng thái chéo nhau thì đây là dấu hiệu cho thấy bạn vẫn đang ăn. Nếu bạn đã ăn xong, bạn cần đặt dao và nĩa ở bên phải song song cùng với đồ ăn. Từ đó, người phục vụ bạn sẽ biết rằng đây là dấu hiệu bạn ăn xong để có thể dọn đi.

Hơn nữa, việc bạn có thể cùng ngồi bàn với một người lạ trong nhà hàng khi đông khách là một việc rất bình thường. Tuy nhiên, bạn hãy chỉ ngồi vào bàn đó khi chỗ còn trống và phải hỏi xem đã có ai ngồi hay chưa. Bên cạnh đó, khi bắt đầu ăn, bạn cần chúc người cùng bạn ăn ngon miệng. Hơn nữa, người Đức sẽ không có thói quen nói chuyện nhiều trong bữa ăn của mình.

Đồng thời, khi bạn đứng dậy, bạn hãy nói lời tạm biệt đối với những người ngồi cùng bàn với mình. Theo như quy tắc ăn uống ở Đức, người bồi bàn sẽ được nhận từ 5 đến 10 % tiền hoa hồng. Hoặc bạn có thể làm tròn các khoản tiền nhỏ hơn thay cho tiền hoa hồng đối với bồi bàn. 

Không chỉ vậy, đồ ăn và thức uống của Đức vô cùng phong phú và đa dạng. Đa số tất cả sẽ được trồng và sản xuất ngay tại nhà. Đặc biệt, người Đức thường thích ăn các bữa ăn kết hợp giữa thịt ướp với nhiều thứ gia vị, cá muối đi kèm với rau và rượu vang hoặc bia.Tuy nhiên, đối với những bạn ăn chay thì không cần phải lo lắng nhé!Tuy người Đức là người có kĩ thuật bếp núc về các món thịt bò và thịt cừu nhưng ở đây cũng có rất nhiều nhà hàng ăn chay. Điều này, tạo thuận tiện điện cho một số du học sinh không ăn thịt.

Amelden cùng với thẻ giao thông

Amelden còn được biết tới chính là đăng ký. Đây cũng là một trong những thủ tục bắt buộc đối với những người đang sinh sống và học tập tại Đức. Đây là yếu tố có thể giúp chính quyền địa phương quản lý dễ dàng việc nhập cư cũng như di cư một cách rõ ràng nhất. Đồng thời, ở Đức sẽ không có các cửa kiểm soát vé ở ga điện ngầm mà thay vào đó là những cuộc kiểm tra vé bởi các thanh tra. Các thanh tra sẽ có chức vụ cũng như quyền hạn tương đương với cảnh sát ở nước Đức. Chính vì vậy, du học sinh cần phải mang theo vé tháng mỗi khi tham gia phương tiện công cộng tại đây. Nếu không có, bạn sẽ không được sử dụng bất kỳ phương tiện công cộng nào.

Nói tóm lại, người Đức tuy gần gũi và thân thiện tuy nhiên là nét lịch sự của họ đối với người khác cực kỳ nghiêm ngặt. Chính vì vậy, để sang Đức du học hay làm việc định cư tại Đức bạn cần tìm hiểu thật kỹ càng những điều nên và không nên làm nhé! Từ đó, chắc chắn rằng bạn sẽ có một cuộc sống cực kỳ thoải mái tại đất nước này. Nếu có thắc mắc gì thì hãy liên hệ tới Viện VKH để nhận được giải đáp kịp thời nhé!

0 Reviews

Write a Review

Leave Comments

Developed by Tiepthitute
Bản đồ
Facebook Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay